Bị phục kích, 14 cảnh sát Mexico thiệt mạng

Bị phục kích ở miền tây Mexico, 14 cảnh sát bị bắn chết, 3 cảnh sát bị thương, BBC đưa tin ngày 15/10.

15/10/2019  09:41

Bi phuc kich, 14 canh sat Mexico thiet mang

Năm 2018, tại Mexico có hơn 29.000 vụ giết người, cảnh sát cũng là nạn nhân. Ảnh: Getty Images.

Cảnh sát đang thực hiện một lệnh của tòa án ở thị trấn El Aguaje, bang Michoacán thì đoàn xe tuần tra của họ bị phục kích. Nhiều người đàn ông được vũ trang hạng nặng ở trong một số xe bán tải nã súng liên hồi vào các xe của cảnh sát khiến xe của họ bốc cháy.

Băng đảng tội phạm khét tiếng Jalisco Nueva Generación Cartel (CJNG) bị tình nghi là thủ phạm. Một thông điệp để lại ở hiện trường khiến người ta nghĩ rằng các tay súng liên quan CJNG thực hiện vụ tấn công đẫm máu. Thủ lĩnh của CJNG bị cảnh sát bang Michoacán tiêu diệt tuần trước.

El Aguaje là điểm nóng bạo lực liên quan cuộc chiến tranh giành địa bàn kéo dài giữa các băng đảng ma túy, đặc biệt là CJNG và Los Viagras. Hồi tháng 8 tại Michoacán, 9 người bị treo cổ trên một cây cầu và 7 thi thể khác nằm trên mặt đường.

Giới chức Mexico tuyên bố huy động mọi nguồn lực để tìm ra hung thủ vụ tấn công hôm 15/10. Chính phủ hỗ trợ chính quyền bang phá án, trong khi thống đốc bang Silvano Aureoles Conejo nói rằng, sẽ “không có sự miễn trừ” nào cho vụ tấn công cảnh sát.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nỗ lực đối phó tội phạm ma túy từ khi ông lên năm quyền hồi tháng 12/2018. Tuy nhiên, số vụ giết người ở Mexico năm ngoái vẫn tăng lên con số kỷ lục – hơn 29.000.

Năm 2013, nhiều nhóm dân sự ở Michoacán tự trang bị vũ khí để chống lại các băng đảng ma túy bắt cóc, tống tiền, giết chóc. Tuy nhiên, một số nhóm tự vệ kiểu này bị băng đảng xâm nhập.

Chính phủ của cựu tổng thống Enrique Peña Nieto đã thực hiện quá trình tước khí giới và hợp pháp các nhóm tự vệ, đưa họ vào các lực lượng an ninh chính thức, The Guardian đưa tin ngày 15/10.

Thống đốc bang Michoacán, ông Silvano Aureoles, nói rằng, trong khi không tập trung đủ lực lượng để tấn công các băng đảng ma túy ở Michoacán, chính phủ lại đi thương thuyết với các nhóm tự vệ. Ông Aureoles coi thành viên các nhóm tự vệ là tội phạm.

Ngoài các trang trại bơ rộng mênh mông, Michoacán còn được biết đến với các khu vực trồng  cần sa và sản xuất ma túy tổng hợp methamphetamine. Bang này còn có cảng Lázaro Cárdenas – nơi tiếp nhận nhiều loại tiền chất ma túy dùng để sản xuất ma túy tổng hợp.

Bi phuc kich, 14 canh sat Mexico thiet mangCác nhóm tự vệ ở bang Michoacán chống lại các băng đảng ma túy, song họ cũng bị coi là tội phạm vì tham gia nhiều vụ bắn giết. Ảnh: Getty Images

Theo Tùng Gia/Tiền phong

Nguồn Tiền phong