Biden bị tố trả lương thấp cho nhân viên nữ

Một báo cáo mới cho rằng Joe Biden đã trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn so với các trợ lý nam trong 35 năm làm thượng nghị sĩ.

12/12/2019  19:23

Trang tin theo xu hướng bảo thủ Washington Free Beacon của Mỹ ngày 11/12 công bố báo cáo phân tích dữ liệu chi tiêu của Joe Biden trong thời gian làm thượng nghị sĩ cho thấy có sự khác biệt đáng kể trong việc trả tiền lương giữa nhân viên nam và nhân viên nữ của ông.

Theo báo cáo, khi Biden được bầu vào Thượng viện Mỹ năm 1973, các nhân viên nữ toàn thời gian của ông được trả trung bình 5.029 USD, bằng khoảng 68% so với mức lương trung bình 7.383 USD của các đồng nghiệp nam.

Khoảng cách tiền lương này dần được thu hẹp và gần bình đẳng vào năm 2002, song lại tiếp tục mất cân bằng vào năm 2008.

Trong những tháng cuối Biden làm thượng nghị sĩ vào năm 2008, nhân viên nữ trong văn phòng của ông chỉ được trả lương 66% so với nam giới. Theo Ủy ban Trả lương Công bằng Quốc gia, khoảng cách này cao hơn 11% so với mức trung bình toàn quốc.

Biden bi to tra luong thap cho nhan vien nu

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại buổi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania hồi tháng 10. Ảnh: AFP.

Từ khi trở thành phó tổng thống Mỹ, Biden đã ủng hộ việc trả lương công bằng giữa nam và nữ. "Trả lương bình đẳng cho những công việc công bằng. Đó là lẽ thường, nhưng đã không được thực hiện từ lâu", ông viết trên Twitter năm 2015, khi đang là cấp phó của tổng thống Obama.

Các chuyên gia cho rằng việc trả lương khác nhau cho nhân viên nam và nữ không phải lúc nào cũng thể hiện sự phân biệt giới tính, mà có thể do những yếu tố như kinh nghiệm làm việc hay hoàn cảnh gia đình.

Hiện vẫn không rõ nguyên nhân Biden trả lương nhân viên nữ thấp hơn trong 35 năm ông làm thượng nghị sĩ. Đại diện chiến dịch của ông cũng chưa bình luận về thông tin trên.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò trong số những ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, là một trong những đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Mỹ đang vướng vào cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ tiến hành với cáo buộc gây sức ép lên người đồng cấp Ukraine Zelenskiy, buộc Kiev phải tiến hành điều tra Joe Biden và con trai Hunter Biden liên quan đến hoạt động kinh doanh của Hunter ở Ukraine trước đây.

Theo Ngọc Ánh/Vnexpress