Biểu tình lan rộng, Ấn Độ phải ban lệnh giới nghiêm, cắt Internet

Các cuộc biểu tình phản đối luật nhập tịch mới dựa trên tôn giáo của Ấn Độ tiếp tục lan rộng trong ngày 19-12 buộc chính quyền New Delhi phải ban bố lệnh giới nghiêm diện rộng và cắt Internet tại một số bang.

20/12/2019  06:13
Bieu tinh lan rong, An Do phai ban lenh gioi nghiem, cat Internet

Cảnh sát Ấn Độ bắt giữ một người biểu tình Hồi giáo - Ảnh: REUTERS

Chiều 19-12, đúng với dự đoán của giới quan sát, chính quyền Ấn Độ đã ban bố lệnh giới nghiêm, cấm người dân tụ tập tại nhiều địa điểm trước sự lan rộng của các cuộc biểu tình phản đối Luật quốc tịch sửa đổi (CAA).

Tại thủ đô New Delhi, lệnh giới nghiêm được áp dụng xung quanh Red Fort (một di tích lịch sử và là điểm du lịch nổi tiếng tại Old Delhi). 14 ga tàu điện ngầm cũng đã phải đóng cửa.

Bang đông dân nhất Ấn Độ Uttar Pradesh nối gót New Delhi áp dụng điều luật này. Trước đó, ngày 18-12, bang miền nam Karnataka đã quyết định thực thi điều 144 trong vòng 3 ngày để ngăn chặn biểu tình. Dịch vụ Internet ở nhiều nơi trên cả nước, bao gồm toàn bộ bang Đông Bắc Assam tiếp tục bị chặn, AFP cho biết thêm.

Lệnh giới nghiêm được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống CAA đã biến thành bạo lực và lan ra gần như toàn quốc. Nhiều sinh viên đã bãi khóa, xuống đường biểu tình cùng người dân và cho rằng luật nhập tịch mới là vi hiến và phân biệt tôn giáo.

Luật quốc tịch sửa đổi được Quốc hội Ấn Độ thông qua ngày 11-12 vừa qua. Theo đó cho phép những người Pakistan, Afghanistan và Bangladesh theo đạo Hindu, đạo Sikh vượt biên vào Ấn Độ trước ngày 31-12-2014 được nhập tịch, nhưng kiên quyết nói không với những người theo Hồi giáo.

Bieu tinh lan rong, An Do phai ban lenh gioi nghiem, cat Internet

Những người theo đạo Hồi tổ chức cầu nguyện trong lúc tham gia biểu tình - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP của Pháp, 2 hãng viễn thông lớn của Ấn Độ là Vodafone Idea và Rival Bharti Airtel phải thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ Internet và nhắn tin điện thoại di động ở một số khu vực tại thủ đô New Delhi theo yêu cầu của chính phủ.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 4 người chết, hàng chục người khác bị thương, hàng trăm người bị bắt.

Hôm 18-12, Tòa án tối cao Ấn Độ đã bác bỏ đề nghị hoãn triển khai Luật quốc tịch sửa đổi, đồng thời cho biết sẽ xem xét các yêu cầu phản đối đạo luật trên trong phiên tòa ngày 22-1-2020.

AFP bình luận việc sửa đổi luật nhập tịch cho thấy chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đang muốn biến Ấn Độ trở thành một quốc gia Hindu giáo đúng nghĩa.

Ấn Độ dưới thời thuộc địa Anh là một vùng đất rộng lớn bao gồm Ấn Độ ngày nay và các nước Pakistan, Bangladesh. Tháng 8-1947, Ấn Độ bị chia cắt thành 2 quốc gia độc lập là Ấn Độ với người Hindu giáo chiếm đa số và Pakistan với đa số người Hồi giáo nằm ở phía tây và đông Ấn Độ. Đông Pakistan sau này trở thành Bangladesh năm 1971.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ