Biểu tình ở Iraq, hơn 100 người chết, hàng nghìn người bị thương

Hôm qua, ít nhất 7 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa người biểu tình với cảnh sát ở thủ đô Baghdad, nâng tổng số người chết trong gần 1 tuần biểu tình chống chính phủ ở Iraq lên hơn 100.

07/10/2019  10:52

Bieu tinh o Iraq, hon 100 nguoi chet, hang nghin nguoi bi thuong

Người biểu tình đốt lửa trên đường phố Baghdad hôm 6/10. Ảnh: AP.

Tính đến tối 6/10, tổng cộng 104 người thiệt mạng, 6.107 người, trong đó có hơn 1.200 nhân viên an ninh bị thương, National Public Radio đưa tin.

Thất vọng, giận dữ trước tình trạng thất nghiệp và tham nhũng tràn lan, hàng nghìn người, chủ yếu là thanh niên trong độ tuổi 20, bắt đầu biểu tình từ thứ Ba tuần trước ở Baghdad. Lực lượng an ninh nhiều lúc phải dùng đến đạn thật để giải tán đám đông.

Người biểu tình yêu cầu chính phủ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, cung cấp các dịch vụ điện, nước… tốt hơn, bảo đảm công ăn việc làm cho người dân, đặc biệt là thanh niên.

Lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq đã phải dùng đến lựu đạn cay, đạn cao su, thậm chí đạn thật để giải tán đám đông. Khi các cuộc tuần hành lan ra các địa phương khác của Iraq, xung đột đẫm máu giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp tục diễn ra.

Sáu ngày biểu tình đánh dấu thách thức nghiêm trọng nhất mà Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi phải đối mặt kể từ khi ông nhậm chức tháng 10 năm ngoái. Ông cam kết gặp gỡ người biểu tình để đối thoại về yêu sách của họ.

“Tôi sẽ đến gặp họ mà không có vũ khí, ngồi với họ nhiều giờ để lắng nghe các yêu cầu của họ”, Thủ tướng Abdul-Mahdi nói trên truyền hình nhà nước cuối tuần qua.

Ông Abdul-Mahdi thông báo kế hoạch chi trả trợ cấp thất nghiệp và cung cấp nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp nhằm xoa dịu những người biểu tình đang đốt phá và chống đối chính quyền.

Phái viên Liên Hợp Quốc về Iraq, bà Jeanine Hennis-Plasschaert, phản đối tình trạng bạo lực mấy ngày qua ở Iraq. “Điều này phải chấm dứt. Tôi kêu gọi tất cả các bên dừng tay và suy ngẫm. Những người chịu trách nhiệm về bạo lực phải bị xử lý. Hãy để tinh thần đoàn kết lan tỏa khắp Iraq”, bà Hennis-Plasschaert viết trên Twitter hôm 6/10.

Người biểu tình kêu gọi nhiều quan chức chính phủ từ chức sau khi giới chức ra lệnh cắt dịch vụ internet ở Baghdad và nhiều nơi khác. Họ cũng kêu gọi Iran dừng can thiệp vào chính trị Iraq.

Marta Hurtado, người phát ngôn của Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền thúc giục chính phủ Iraq cho phép công dân tụ tập hòa bình, thực hiện quyền tự do biểu đạt mà không sợ bị đàn áp bạo lực. Chính phủ phải nhanh chóng và công khai điều tra các vụ lực lượng an ninh sát hại hoặc làm bị thương người biểu tình, bà Hurtado nói.

Bà Hurtado cho rằng, việc ba nhà báo đưa tin về biểu tình bị tạm giữ và việc cắt dịch vụ internet là rất đáng báo động, cần được xem xét kỹ.

Bieu tinh o Iraq, hon 100 nguoi chet, hang nghin nguoi bi thuongNgười biểu tình hôm 6/10 Baghdad bỏ chạy sau khi cảnh sát bắn súng chỉ thiên. Ảnh: AP.

Theo Tùng Gia/Tiền phong

Nguồn Tiền phong