Binh sĩ Mỹ có thể quay lại miền bắc Syria

Đại diện quân đội Mỹ thảo luận với quan chức chính quyền người Kurd tại thành phố Qamishli ngày 2/11 về khả năng tái triển khai lực lượng ở đây.

03/11/2019  13:44

"Người Mỹ muốn quay trở lại Qamishli. Họ sẽ triển khai một tiền đồn lớn ở thành phố", một người tham gia cuộc họp giữa đại diện Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết. Đây là chuyến thăm thứ hai của đại diện quân đội Mỹ sau khi nước này tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria.

Thông báo rút quân của Mỹ mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ngày 9-22/10 nhằm vào SDF, với nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vốn bị nước này coi là khủng bố. Chính quyền người Kurd đồng ý cho quân đội Syria (SAA) tiến vào khu vực do họ kiểm soát để lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ để lại.

Đại diện liên quân chống IS của Mỹ từ chối bình luận cụ thể về chuyến thăm và cho biết sẽ tiếp tục rút binh sĩ khỏi phía bắc Syria. Các binh sĩ Mỹ sẽ được tái bố trí ở khu vực phía đông Syria để bảo vệ các mỏ dầu và ngăn phiến quân IS chiếm lại chúng.

Binh si My co the quay lai mien bac Syria

Binh sĩ Mỹ ngồi trên xe thiết giáp dừng bên ngoài thành phố Qamishli, Syria ngày 2/11. Ảnh: AFP.

 

Một đoàn xe quân sự của Mỹ tuần tra ngày 31/10 tại thị trấn Qahtaniyah, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, nơi họ từng hoạt động trước tuyên bố rút quân. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết Mỹ vẫn duy một căn cứ gần thị trấn Rmeilan, khu vực đông bắc Syria.

Mỹ đã triển khai khoảng 10 thiết giáp M2A2 Bradley cùng vài chục binh sĩ thuộc lữ đoàn cơ giới số 30 Vệ binh Quốc gia tới tỉnh Deir ez-Zor, Syria để bảo vệ các mỏ dầu. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được cấp cho SDF để lực lượng này duy trì sức mạnh và quản lý các trại giam tù binh IS.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 1/11 tại Nhà Trắng cho biết nước này triển khai binh sĩ tại Syria để bảo vệ các mỏ dầu. "Chúng tôi sẽ lùi lại và giữ các mỏ dầu. Những người khác có thể tuần tra biên giới Syria, hãy để Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này. Họ đã chiến đấu suốt 1.000 năm", Trump nói.

Các cơ sở khai thác dầu khí ở miền đông Syria là vấn đề gây tranh cãi khi Mỹ dọa tấn công mọi lực lượng tìm cách tiếp cận, kể cả quân đội Nga và Syria. Bộ Quốc phòng Nga gọi việc Mỹ chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu của Syria là "hành vi ăn cướp cấp nhà nước".

Binh si My co the quay lai mien bac Syria

Vị trí thành phố Qamishli (đánh dấu đỏ), Syria. Đồ họa: Google.

 

Theo Nguyễn Tiến/ Vnexpress.net