Bitcoin trượt giá kỷ lục

Bitcoin mất hơn 10% hôm nay, xuống thấp nhất 6 tháng và có thể giảm phiên thứ 8 liên tiếp

25/11/2019  18:04

Hiện tại, giá mỗi đồng Bitcoin đã mất 11% so với giá đóng cửa hôm thứ sáu tuần trước, về dưới 6.600 USD, theo Bloomberg. Đây là lần đầu tiên tiền số này xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 7.000 USD kể từ tháng 5.

Tiền ảo phổ biến nhất thế giới cũng đang trên đà giảm phiên thứ 8 liên tiếp. Đây là chuỗi giảm dài kỷ lục của Bitcoin.

"Nhà đầu tư có lẽ hào hứng hơn với các thị trường truyền thống, ít biến động lớn và minh bạch hơn", Jeffrey Halley - chiến lược gia thị trường tại châu Á - Thái Bình Dương tại Oanda Asia Pacific cho biết.

Bitcoin truot gia ky luc

Diễn biến giá Bitcoin năm nay.

Có nhiều lý do dẫn đến đà giảm này. Một là nhà đầu tư lo ngại các biện pháp hạn chế từ Trung Quốc. Thứ sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) yêu cầu các công ty liên quan đến tiền kỹ thuật số phải sửa đổi mọi hoạt động trái pháp luật, và khuyến cáo nhà đầu tư cảnh giác với loại tiền này. Hồi đầu tháng, giới chức Thượng Hải cũng ra thông báo kiểm tra lại các doanh nghiệp liên quan đến giao dịch tiền ảo, còn giới chức Bắc Kinh cảnh báo hoạt động giao dịch phi pháp.

Lý do thứ hai là khối lượng giao dịch thấp và các tài sản truyền thống có lợi nhuận hấp dẫn hơn, Adam Vettese - nhà phân tích thị trường tại eToro giải thích. Còn theo Vijay Ayyar - Giám đốc Kinh doanh tại sàn giao dịch Luno, thợ đào nhỏ lẻ cũng ngày càng chịu sức ép khi giá giảm và phải bán ra, khiến Bitcoin càng trượt dốc.

"Các thợ đào đang dần từ bỏ. Việc này khiến giá giảm mạnh", ông nói, "Tại thời điểm này, chi phí tạo ra một Bitcoin có thể vào khoảng 6.000 USD và vì thế, giá đã về mốc đó tuần trước".

Dù vậy, so với đầu năm, giá Bitcoin vẫn tăng đáng kể. Tiền ảo này chốt năm ngoái tại 3.674 USD. Trong đợt tăng phi mã hồi tháng 4 - 6, giá này vọt lên trên 13.000 USD, Bitcoin bắt đầu mất đà và dần đi xuống.

Theo Hà Thu/Vnexpress