Bộ trưởng Quốc phòng Philippines chỉ trích TQ ở biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cáo buộc Trung Quốc nuốt lời khi tiếp tục tái diễn các hành vi gây hấn trên Biển Đông dù trước đó cam kết sẽ thúc đẩy hoà bình trong khu vực.

31/07/2019  20:30
Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Delfin Lorenzana thú nhận trước đây ông đã từng tin vào các tuyên bố của Trung Quốc về việc “không bắt nạt” và “tuân thủ luật pháp quốc tế”.

"Trung Quốc cho rằng họ không bắt nạt các nước xung quanh và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng thật sự không phải như vậy. Những điều họ nói khác với việc họ đang làm trên thực tế", ông Lorenzana phát biểu hôm 30-7. Đây được cho là lần chỉ trích công khai nặng nề nhất nhắm vào Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines. 

Bo truong Quoc phong Philippines chi trich TQ o bien Dong
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: INQUIRER

Ông Lorenzana nhấn mạnh Philippines sẽ tiếp tục ngờ vực Trung Quốc chừng nào nước này vẫn còn đi ngược lại những gì đã tuyên bố. Quan chức này còn dẫn số liệu từ các cuộc thăm dò dư luận Philippines cho thấy người dân không tin Trung Quốc bằng Mỹ, đồng thời cáo buộc việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough hồi năm 2012 là hành vi "bắt nạt". 

 Vụ việc khiến Manila kiện lên Tòa Trọng tài và được xử thắng kiện, song Trung Quốc phản đối phán quyết.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines được đưa ra sau bài phát biểu ở Manilahôm 29-7 của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa. Ông Triệu khẳng định Bắc Kinh củng cố quân đội của "hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ và nước này tuân theo nguyên tắc chỉ đáp trả sau khi bị tấn công, không nổ súng trước".

Đại sứ Triệu cũng cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông với Philippines bằng cách biện pháp hoà bình thay vì đối đầu. Ông kêu gọi các bên kiềm chế và kiên nhẫn nhằm tránh làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
 
Theo Vĩ Cường/PLO