Bolivia trục xuất đại sứ Mexico và các nhà ngoại giao Tây Ban Nha

Bolivia thông báo trục xuất đại sứ Mexico và hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha. Chính quyền Madrid sau đó đáp trả ngay bằng việc trục xuất ba nhà ngoại giao của Bolivia.

31/12/2019  13:17
Bolivia truc xuat dai su Mexico va cac nha ngoai giao Tay Ban Nha

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez (ngồi giữa) phát biểu tại cuộc họp báo ở La Paz ngày 30-12 - Ảnh: AFP

Ngày 30-12, Tổng thống lâm thời của Bolivia, bà Jeanine Anez thông báo nước này trục xuất đại sứ Mexico tại Bolivia, bà Maria Teresa Mercado cùng hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha gồm tham tán Cristina Borreguero và lãnh sự Alvaro Fernandez, theo Hãng tin AFP.

Bà Jeanine Anez cáo buộc các nhà ngoại giao này đã "gây tổn hại nghiêm trọng cho chủ quyền, lòng tự tôn của người dân và chính phủ Bolivia". Các nhà ngoại giao trên sẽ có 72 giờ để rời khỏi Bolivia.

Ngoại trưởng Bolivia Karen Longaric cho biết việc trục xuất các nhà ngoại giao trên "không ngụ ý có bất kỳ sự tan vỡ nào trong quan hệ ngoại giao".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mexico lên án đây là một quyết định "chính trị" và cho hay đã chỉ thị đại sứ Maria Teresa Mercado quay về nước.

Trong khi đó, Tây Ban Nha cho biết sẽ trục xuất 3 nhân viên ngoại giao Bolivia tại Madrid để đáp trả, theo báo Guardian.

Quyết định của Bolivia được đưa ra sau khi chính phủ lâm thời nước này cáo buộc tham tán Cristina Borreguero của Tây Ban Nha tuần trước dẫn nhiều người đeo mặt nạ tới Đại sứ quán Mexico ở thủ đô La Paz của Bolivia để giải cứu Juan Ramon Quintana - cựu bộ trưởng và là cánh tay phải đang bị truy lùng của cựu tổng thống Bolivia Evo Morales.

Đại sứ quán Mexico tại La Paz chính là tâm điểm gây ra các mâu thuẫn ngoại giao thời gian qua. Ông Juan Ramon Quintana đã trốn tại Đại sứ quán Mexico cùng khoảng 10 thành viên khác trong chính quyền cựu tổng thống Evo Morales kể từ khi xin tị nạn, sau khi ông Morales từ bỏ quyền lực hôm 10-11.

Quan hệ giữa Mexico và Bolivia được đánh giá đã trở nên nguội lạnh kể từ khi Mexico cấp phép cho ông Morales tị nạn chính trị. Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico đã gọi ông Morales là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ