Bụi mù vì núi lửa, Philippines nghiêm cấm nâng giá khẩu trang trục lợi

Trước nhu cầu khẩu trang tăng đột biến, nhiều cửa hàng thuốc ở Philippines đã hết sạch khẩu trang y tế, khẩu trang chống bụi, chống khí độc từ chủ nhật 12-1, vài giờ sau khi núi lửa Taal hoạt động.

14/01/2020  15:21
Bui mu vi nui lua, Philippines nghiem cam nang gia khau trang truc loi

Người dân Philippines đang chật vật đối phó với tình trạng bụi do núi lửa Taal gây ra - Ảnh: Phil Star

Trong thông báo lúc 8h sáng ngày 14-1 của Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines, cơ quan này cho biết đã ghi nhận 212 trận động đất do núi lửa. Hoạt động của núi lửa Taal có thể kéo dài vài ngày, vài tháng thậm chí vài năm, hiện vẫn còn là ẩn số.

Sở Thương mại và công nghiệp Manila khuyến cáo các cửa hàng bán khẩu trang với số lượng giới hạn cho mỗi khách hàng, đồng thời khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ giá bán lẻ khẩu trang.

Sở này cũng sẽ giám sát giá bán của các mặt hàng thiết yếu như cá hộp, sữa, cà phê, bánh mì, mì gói, muối, bột giặt, xà phòng, nước đóng chai, nến… và các nhóm hàng hoá chính như thịt, giấm, nước mắm, xì dầu, giấy vệ sinh, pin… để đảm bảo không có sự tăng giá không chính đáng.

Theo báo Phil Star, giá của các loại khẩu trang y tế bình thường đã tăng khoảng hơn 3 lần sau khi núi lửa Taal phun trào ngày 12-1.

Tại Manila, người dân đã xếp hàng dài và phải chờ lâu hơn để mua được khẩu trang. Phó thị trưởng thành phố Manila Honey Lacuna yêu cầu xử phạt những chủ cửa hàng tăng giá khẩu trang.

Chính quyền cho phép các cơ quan nhà nước, trường học đóng cửa trong 2 ngày 13 và 14-1 ở tỉnh Batangas, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi núi lửa Taal. Tuy nhiên, theo Phil Star, nhiều cơ quan đã hoạt động trở lại trong hôm nay 14-1 để đối phó với tình hình.

Núi lửa Taal là một núi lửa phức tạp, nguy hiểm, có nhiều vị trí phun trào thay đổi theo thời gian. Ngọn núi này đã hoạt động theo nhiều cách khác nhau hơn 30 lần trong vòng 500 năm qua, lần gần đây nhất là năm 1977.

Bui mu vi nui lua, Philippines nghiem cam nang gia khau trang truc loi

Bụi từ núi lửa bao trùm nhiều nơi ở Philippines - Ảnh: Phil Star

Bui mu vi nui lua, Philippines nghiem cam nang gia khau trang truc loi

Khẩu trang y tế, khẩu trang chống bụi là thứ thiết yếu ở Philippines lúc này - Ảnh: Phil Star

Bui mu vi nui lua, Philippines nghiem cam nang gia khau trang truc loi

Tro bụi của núi lửa Taal đe dọa nhiều động vật, nhưng Philippines đang phải ưu tiên sơ tán người rồi mới đến gia súc - Ảnh: Phil Star

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ