Ca tử vong do COVID-19 tăng vọt, Pháp chạy đua tìm nguồn cung ứng thuốc

Ngày 2.4, số ca tử vong do COVID-19 tại Pháp đã tăng vọt lên gần 5.400 người sau khi Bộ Y tế bổ sung thêm dữ liệu tử vong từ viện dưỡng lão.

03/04/2020  10:36
Ca tu vong do COVID-19 tang vot, Phap chay dua tim nguon cung ung thuoc
Các nhân viên y tế đang sơ tán các bệnh nhân COVID-19 bằng tàu cao tốc từ các bệnh viện ở khu vực Paris tới Brittany, ngày 1.4. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin từ người đứng đầu cơ quan y tế Pháp 503 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Pháp, tăng 12% so với con số 4.032 của ngày 1.4. 

Một thống kê tạm thời cho thấy COVID-19 đã làm chết thêm 884 người trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc khác, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Pháp lên 5.387 sinh mạng - tăng 1.355 ca so với tổng số ca tính đến ngày 1.4 - mặc dù dữ liệu vẫn chưa được thu thập đầy đủ từ tất cả 7.400 viện dưỡng lão trên cả nước. Có hơn 1 triệu người sống tại các viện dưỡng lão ở Pháp.

Hơn hai phần ba trong số tất cả các trường hợp tử vong tại viện dưỡng lão đã được ghi nhận tại khu vực Grand Est, nơi tiếp giáp với biên giới với Đức.

Pháp đang trong tuần thứ 3 thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, cơ quan y tế cho biết số bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt đã tăng 6% vào ngày hôm trước lên 6.399, hơn 100 bệnh nhân đang được chuyển từ thủ đô tới các khu vực ít bị ảnh hưởng hơn để giảm tải.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Edouard Philippe cho biết hôm 2.4, Chính phủ Pháp đang chạy đua để cố gắng đảm bảo thu mua hoặc tự sản xuất một số loại thuốc nhất định đang trong tình trạng sắp hết do bùng phát dịch bệnh. 

Thủ tướng Philippe, không nêu rõ tên thuốc, cho biết Chính phủ đã liên hệ với các nhà cung cấp để kiểm tra mức độ sản xuất và khả năng cung ứng.

Lượng morphin và kháng sinh cùng một vài loại thuốc khác đang thấp ở mức đáng báo động, theo thông tin từ các bác sĩ Pháp.

Reuters dẫn lời Giám đốc Điều hành nhà sản xuất thuốc Sanofi của Pháp ngày 2.4 cho hay, công ty đang sản xuất với hơn 93% công suất trong suốt đại dịch và sản xuất vượt định mức để cố gắng giải quyết các vấn đề về nguồn cung.

Pháp hiện ghi nhận tổng số 59.105 ca mắc COVID-19.

Theo Phương Linh/Lao động