Các CLB Premier League đối xử với nhân viên như thế nào trong đợt dịch coronavirus?

Trong khi hầu hết các CLB đều đứng về phía nhân viên của mình, Tottenham của Chủ tịch Daniel Levy lại bị lên án mạnh mẽ và được cho là vô đạo đức khi cắt giảm 20% lương của 550 nhân viên trong ít nhất 2 tháng Tư và Năm.

03/04/2020  13:59
Cac CLB Premier League doi xu voi nhan vien nhu the nao trong dot dich coronavirus?
Hầu hết các CLB ở NHA đều đảm bảo tiền lương cho toàn bộ nhân viên đội bóng, trừ Tottenham và Newcastle.

Arsenal

BLĐ Pháo thủ vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến tiền lương của cầu thủ và nhân viên. CLB cũng đóng vai trò tích cực trong các cuộc thảo luận về giải quyết vấn đề lương bổng ở Premier League trong bối cảnh hiện tại.Arsenal

Từ cầu thủ cho đến nhân viên vẫn đang được BLĐ đảm bảo tiền lương như cũ. Tiền lương tháng 3 của nhân viên toàn thời gian đã được CLB giải ngân hôm 27/3 như mọi người mong đợi.

Được biết, tất cả sẽ được thanh toán như bình thường cho đến ngày 30/4, sau đó CLB sẽ dựa vào tình hình dịch bệnh để xem xét các giải pháp kế tiếp.

Aston Villa

Tương tự Arsenal, CLB Aston Villa ngoài việc xem xét tình hình thường xuyên thì vẫn trả lương đều đặn cho tất cả nhân viên. CLB này còn chơi đẹp khi trả tiền đầy đủ cho toàn bộ đội ngũ nhân viên trận đấu phục vụ trong trận gặp Chelsea của đội nhà hôm 14/3, dù cho trận đấu bị hủy do coronavirus.

Bournemouth

Eddie Howe trở thành HLV đầu tiên ở Premier League thực hiện việc cắt giảm lương tự nguyện. Trợ lý Jason Tindall, GĐKT Richard Hughes và GĐĐH Neill Blake cũng tự nguyện cắt giảm phần lớn tiền lương của mình để chung tay hỗ trợ CLB vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chủ tịch Jeff Mostyn cam kết cầu thủ và nhân viên CLB sẽ tiếp tục nhận được toàn bộ thu nhập như hợp đồng.

Brighton & Hove Albion

GĐĐH Paul Barber, HLV trưởng Graham Potter và GĐKT Dan Ashworth đã tự nguyện cắt giảm lương trong 3 tháng để đảm bảo các nhân viên khác tiếp tục nhận được tiền lương đầy đủ.

Burnley

CLB nằm tại vùng Lancashire này cho biết vẫn đủ khả năng trả lương như bình thường mà không yêu cầu mọi người giảm lương cho đến ngày 30/4.

Chelsea

Nhân viên “phi” bóng đá của CLB vẫn đang được trả lương đầy đủ. Ngoài ra, The Blues với Quỹ Chelsea vẫn đang hoạt động hết công sức để chung tay giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Crystal Palace

Chủ tịch Steve Parish đã hứa tất cả các nhân viên sẽ được trả lương đầy đủ trong thời gian dịch coronavirus và nhân viên trận đấu sẽ không bị thiệt thòi về tài chính. CLB cũng đảm bảo sẽ trả lương đầy đủ cho bất kỳ nhân viên nào nghỉ việc vì coronavirus.

Everton

Tỷ lệ tiền lương trên doanh thu của câu lạc bộ đã tăng lên 85% trong năm 2018-19, nhưng cho đến nay không có biện pháp cắt giảm chi phí nào được đưa ra và các cầu thủ lẫn nhân viên vẫn được nhận được tiền lương như bình thường.

CLB cùng với Everton in the Community cũng cam kết trả tiền cho tất cả nhân viên trận đấu và những nhân viên bình thường khác.

Leicester City

CLB tiếp tục trả lương cho tất cả các nhân viên như bình thường. Tuy vậy, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về số phận của nhân viên trận đấu – những người không thể làm việc kể từ khi đình chỉ giải đấu.

Liverpool

Cầu thủ và nhân viên tiếp tục được trả lương như bình thường, nhưng nhiều khả năng mức lương sẽ giảm xuống sau cuộc họp giữa các bên liên quan tại Premier League vào thứ Sáu tới.

Ngoài ra, CLB cũng chấp nhận chi 750.000 bảng Anh để trả lương cho những nhân viên trận đấu trong 3 trận thi đấu tại sân nhà Anfield trước ngày 30/4 như lịch ban đầu.

Cac CLB Premier League doi xu voi nhan vien nhu the nao trong dot dich coronavirus?
Chủ tịch Daniel Levy (bên phải) của Tottenham bị lên án vô đạo đức khi cắt giảm 20% tiền lương của 550 nhân viên đội bóng trong ít nhất 2 tháng.
 

Manchester City

Với tiềm lực tài chính hùng mạnh nên không những không yêu cầu cầu thủ và nhân viên chính thức cắt giảm lương mà CLB còn hứa sẽ trả lương đầy đủ cho 1.000 nhân viên trận đấu, bất chấp phần còn lại của giải đấu có diễn ra hay không.

Manchester United

Tương tự đội bóng cùng thành phố, Man United cũng đồng ý trả lương đầy đủ cho nhân viên trận đấu trong phần còn lại của mùa giải. Mặc dù quỹ lương CLB là rất lớn, nhưng nhờ hợp đồng tài trợ từ 25 đối tác toàn cầu được đảm bảo nên CLB này vẫn đang sống khỏe với tình hình u ám hiện tại.

Newcastle United

Ngoài việc cắt giảm lương của các nhân viên không thuộc đội 1, CLB của ông trùm ngành bán lẻ nước Anh Mike Ashley còn tận dụng tối đa các gói trợ cấp của Chính phủ để giảm thiểu thiệt hại trong  mùa dịch bệnh.

Norwich City

Norwich đã cho tất cả các nhân viên toàn thời gian của CLB nghỉ phép và áp dụng “chương trình trợ cấp của Chính phủ”. Các cầu thủ, nhân viên huấn luyện và đội ngũ điều hành cũng đã quyên góp 1% tiền lương, khoảng hơn 200.000 bảng Anh để hỗ trợ những người có khó khăn ở hạt Norfolk, nơi những Chú chim Hoàng yến đặt trụ sở.

Sheffield United

CLB có trụ sở ở thành phố Sheffield, Nam Yorkshire đảm bảo tất cả nhân viên vẫn được trả lương như bình thường trong thời gian giải đấu tạm nghỉ do coronavirus.

Southampton

Các cầu thủ, đội ngũ quản lý và nhân viên của Southampton hiện vẫn được trả lương đầy đủ. Hàng trăm nhân viên trận đấu vẫn chưa bị ảnh hưởng dù gần 1 tháng qua đã không có trận đấu nào được diễn ra trên sân nhà St Mary’s; trong khi hầu hết các nhân viên toàn thời gian đều làm việc từ xa.

Tottenham Hotspur

Hôm 1/4, Chủ tịch Daniel Levy tuyên bố đưa 550 nhân viên của đội bóng vào diện áp dụng  “chương trình trợ cấp của Chính phủ”, đồng nghĩa với việc cắt giảm 20% tiền lương trong ít nhất hai tháng 4 và 5.

Mặc dù vậy, cầu thủ đội 1 và ban huấn luyện với khoản lương hàng trăm ngàn bảng Anh và cá nhân Daniel Levy với tiền lương 4 triệu bảng/mùa và 3 triệu bảng “tiền thưởng” trong mùa giải năm ngoái lại không bị ảnh hưởng!?

Nhiều người đã lên tiếng phản đối gay gắt quyết định trên của vị Chủ tịch Tottenham vì cho đó là một quyết định vô đạo đức, không có tính nhân văn.

Watford

Mọi thành viên của đội ngũ hành chính và cầu thủ vẫn được trả lương đầy đủ cho đến khi có kết quả từ hội nghị Premier League diễn ra vào thứ Sáu tới; khi đó, tiền lương sẽ được thảo luận và các chính sách của câu lạc bộ có thể được xem xét lại.

Westham United

Tất cả các nhân viên, kể cả nhân viên phục vụ trận đấu vẫn đang được CLB thành London trả lương đầy đủ.

Wolverhampton Wanderers

Ngay khi Premier League bị tạm ngưng, Chủ tịch Jeff Shi đã tuyên bố, tất cả các nhân viên của CLB sẽ tiếp tục được trả tiền trong suốt thời gian đóng cửa câu lạc bộ.

Minh Luân