Các nhà sư Thái Lan làm khẩu trang phòng virus SARS-CoV-2 từ nhựa tái chế

Các nhà sư và người tình nguyện đã kết các sợi nhân tạo - cắt ra từ chai nhựa - với vải tạo thành tấm vải màu nghệ tây.

25/03/2020  06:22
Cac nha su Thai Lan lam khau trang phong virus SARS-CoV-2 tu nhua tai che

Khẩu trang do các nhà sư thực hiện. Ảnh: pulse.ng

Chùa Chak Daeng ở Thái Lan nổi tiếng với một chiến dịch do sư trụ trì ngôi chùa này đưa ra với ý thức về môi trường, nhằm sản xuất khẩu trang phòng virus SARS-CoV-2 từ 15 tấn chai nhựa mà chùa nhận được mỗi tháng.

Các nhà sư và người tình nguyện đã kết các sợi nhân tạo - cắt ra từ chai nhựa - với vải tạo thành tấm vải màu nghệ tây. Nhưng tháng trước, sư trụ trì Pranom Dhammalangkaro đã bắt đầu tập trung vào sản xuất những chiếc khẩu trang để bảo vệ mọi người trong mùa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một lớp màng lọc được dệt ở mặt trong khẩu trang giúp người sử dụng tránh bị tiếp xúc với các loại giọt nhỏ. Sư trụ trì còn viết trên chiếc khẩu trang đặc biệt này một lời cầu nguyện của Phật giáo, hàm ý rằng để biết mọi việc cần tìm con đường chấm dứt khổ đau.

Nhiều Phật tử tin rằng tìm ra nguồn gốc của những nỗi đau của một ai đó sẽ khiến người ấy bước trên một con đường hướng tới sự khai sáng, nhưng sư trụ trì Pranom thừa nhận rằng việc cầu nguyện không phát huy tác dụng với mọi người. Vì vậy, ngài đã quyết định tạo ra những sản phẩm thiết thực hơn.

Thái Lan hiện là một trong những nước có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất Đông Nam Á. Cuối tuần qua, số ca nhiễm đã tăng gấp đôi lên 721 ca. Ngày 23/3, Bộ Nội vụ nước này thông báo đóng cửa tạm thời mọi lối vào 5 tỉnh lân cận thủ đô Bangkok nhằm kiềm chế sự lây lan của virus. 5 tỉnh này gồm Nonthaburi, Nakhon Pathom, Pathum Thani, Samut Prakan và Samut Sakhon. Biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 23/3 đến hết ngày 12/4 tới.

Theo Tuổi Trẻ/TTXVN