Các nước đã làm gì để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan?

Đại dịch Covid-19 đang lây lan rên toàn cầu, các quốc gia đang thực hiện các biện pháp chưa từng có để giảm sự tiếp xúc giữa người với người trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh .

01/04/2020  22:12
Cac nuoc da lam gi de phong chong dich benh Covid-19 lay lan?
Cảnh sát trên những con ngựa tuần tra bên ngoài Ngân hàng Anh ở London, vào ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Trong khi các biện pháp như hạn chế đi lại, cấm tụ tập đông người, đóng cửa những nơi công cộng không thiết yếu và đảm bảo khoảng cách hiện là một quy tắc ở nhiều nơi, một số quốc gia đã áp dụng các biện pháp quyết liệt hoặc thậm chí bạo lực hơn để giữ người dân trong nhà, trong khi một số người khác đang cố chấp xem thường mối nguy hại của dịch Covid-19.

Dưới đây là một cái nhìn về những gì một số quốc gia đang làm hoặc không làm để ngăn chặn mọi người trên đường phố:

Nam Phi

Tại thị trấn Soweto, những người vi phạm những luật định yêu cầu việc cách ly phòng chống lây lan Covid-19 phải chống đẩy và lăn lộn trên sàn nhà vì hình phạt vì không tuân thủ phong tỏa sự lây lan của dịch bệnh.

Đạn cao su, hơi cay và roi da đã được sử dụng để duy trì sự cách ly xã hội trong việc mua sắm và kỷ luật công dân ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

Những hành động vi phạm luật cấm sẽ được tuyên truyền trên phương tiện truyền thông xã hội, những hành động như vậy của lực lượng an ninh được triển khai để thực thi lệnh giới nghiêm và giam cầm ở Nam Phi và các khu vực khác của châu Phi.

"Đây dường như là cách duy nhất mà chính quyền biết cách đối phó với dân chúng, thông qua bạo lực và sỉ nhục", bà Shenilla Mohamed, giám đốc điều hành của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Nam Phi nói.

Kể từ ngày 27/03/2020, việc phong tỏa đã được áp đặt tại Nam Phi, một quốc gia có 57 triệu dân, nơi có hơn 1.300 trường hợp nhiễm virus và năm trường hợp tử vong.

Cảnh sát đang điều tra cái chết của ba công dân được cho là đã chết vì cố ra ngoài bất chấp lệnh phong tỏa.

Kenya

Cảnh sát buộc tội hàng trăm hành khách đang chờ phà tại thành phố cảng Mombasa trước khi bắt đầu giờ giới nghiêm lúc hoàng hôn đến bình minh vào ngày 27 tháng 3. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông, buộc mọi người phải nằm xuống đất.

Ở Kisumu, miền tây Kenya, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để buộc các doanh nghiệp ở các khu ổ chuột phải đóng cửa và đụng độ với các chủ cửa hàng.

Trong một trường hợp khác, cảnh sát Kenya đã kêu gọi điều tra về cái chết của một cậu bé 13 tuổi bị bắn trên ban công ở Nairobi khi các sĩ quan được cho là đã nổ súng để thực thi lệnh giới nghiêm.

Kenya đã chứng kiến ​​hơn 60 trường hợp nhiễm trùng và một trường hợp tử vong cho đến nay.

Senegal

Một lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng đã được áp đặt tại Senegal, sau khi các cản sát buộc 3 thanh niên phải ngồi xỏm sau khi bắt gặp họ ra đường vào ban đêm không có lý do.

Cho đến nay, nước này đã xác nhận hơn 170 trường hợp nhiễm viruss và không có trường hợp tử vong.

Trung Quốc

Hàng triệu người đã bị bắt ở Hồ Bắc- thủ phủ của tỉnh, Vũ Hán, là nơi dịch Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019- hoặc bị mắc kẹt bên ngoài trong vòng hai tháng sau khi Trung Quốc đóng cửa tỉnh miền trung để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.  

Thành phố 11 triệu dân đã bị niêm phong vào ngày 23/01. Việc vận chuyển vào và ra khỏi Vũ Hán đã bị đình chỉ, không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào, ngay cả đối với các trường hợp khẩn cấp cá nhân và y tế. Các kỳ nghỉ ở trường và đại học được kéo dài, và tất cả các cửa hàng đều đóng cửa trừ những người bán các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc men. 

Lúc đầu mọi người được phép ra khỏi nhà, nhưng những hạn chế đã sớm được thắt chặt. Một số khu vực hạn chế cho phép một thành viên gia đình cứ sau hai ngày để mua nhu yếu phẩm. Những nơi khác cấm cư dân rời đi, yêu cầu họ đặt hàng thực phẩm và các nguồn cung cấp thông qua cổng trực tuyến khác.

Cac nuoc da lam gi de phong chong dich benh Covid-19 lay lan?
Một tình nguyện viên an ninh công cộng ngồi ở lối vào của một khu mua sắm và dân cư ở Vũ Hán, vào ngày 31 tháng 3 năm 2020. 

Các quan chức cũng đã tiến hành kiểm tra sức khỏe và buộc bất kỳ ai bị bệnh phải cách ly.

Phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc đã bị đóng cửa ngay sau khi đóng cửa Vũ Hán, ảnh hưởng đến 47 triệu người khác.

Một số thành phố khác của Trung Quốc cũng bị phong tỏa và việc đi lại giữa các tỉnh bị hạn chế nghiêm trọng do việc hủy bỏ xe buýt và xe lửa đường dài. Các thành phố như Thượng Hải và Trùng Khánh cũng trì hoãn việc khởi động lại công việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để ngăn chặn sự di chuyển hàng loạt của người dân. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, các văn phòng vẫn đóng cửa vào tháng 2 và các công ty khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Khi các tòa nhà mở cửa trở lại, các công nhân phải chịu một loạt các biện pháp như đeo khẩu trang bảo vệ trong văn phòng của họ, cách ly xã hội và giới hạn số lượng nhân viên được phép. 

Trung Quốc đại lục đã ghi nhận hơn 81.000 trường hợp và hơn 3.300 trường hợp tử vong.

Ấn Độ

Cac nuoc da lam gi de phong chong dich benh Covid-19 lay lan?
Một người lái xe mô tô đi trên một con đường vắng ở New Delhi, vào ngày 1 tháng 4 năm 2020. 

Điều chưa bao giờ xảy ra: 1,3 tỷ người - một phần năm dân số toàn cầu - bị nhốt ở một nơi trong 21 ngày liên tiếp. Thủ tướng Narendra Modi đã ra lệnh cấm di chuyển chưa từng có vào ngày 2403/2020 trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Lệnh thông báo cách ly và phong tỏa toàn bộ được đưa ra chỉ với thông báo bốn giờ, làm tê liệt hàng triệu công nhân hàng ngày ở các thành phố, đột nhiên thấy rằng họ không có cách nào để kiếm kế sinh nhai hoặc trở về nhà với việc vận chuyển hành khách đã bị chặn.

Hàng trăm ngàn người lao động đã được quay về quê bằng việc đi bộ xa hàng trăm dặm với ít tiền hoặc thức ăn. Cuộc di cư đã làm dấy lên lo ngại rằng những người quay trở lại có thể truyền virus vào các vùng nông thôn, đặc biệt là với các nhà chức trách dùng đến việc nhồi nhét người lên xe buýt và vào các trại cứu trợ và nhà tạm trú.

Cảnh sát đã thực thi nghiêm ngặt việc phong tỏa trên toàn quốc mặc dù ông Modi cho biết các dịch vụ thiết yếu sẽ được duy trì. Đã có báo cáo về việc cảnh sát đánh chết một người đàn ông do ông rời khỏi nhà để mua đồ tạp hóa.

Những người cố tình ra ngoài mà không có lý do chính đáng có thể bị bắt giữ, bị phạt tới 1.000 rupee (19 đô la Singapore) và bị bỏ tù trong vòng sáu tháng, theo Thời báo Kinh tế.

Nước Ý

Nước này đã thực hiện phong tỏa đầu tiên vào cuối tháng 2 tại 11 thành phố phía Bắc. Lệnh phong tỏa toàn quốc đã được đưa ra vào ngày 09/03/2020.

Ý là quốc gia phương Tây đầu tiên đưa ra các hạn chế về di chuyển sau khi phát hiện ra dịch bệnh kể từ ngày 21/02/2020. Họ đã thắt chặt từng tuần, cấm tất cả các hoạt động chiến lược cốt lõi, trong khi đóng cửa các nhà hàng, hầu hết các cửa hàng, quán bar, trường học và trường đại học.

Theo các quy tắc mới được công bố vào ngày 21/03/2020, hoạt động thể thao và thể chất bên ngoài, thậm chí là cá nhân, đều bị cấm. Bất cứ ai bị bắt trên đường mà không có lý do chính đáng đều có nguy cơ bị phạt tới 3.000 euro (4.697 đô la Singapore), tăng so với 206 euro trước đó.

Các nhà chức trách đã buộc tội hơn 40.000 người cho đến nay vì vi phạm lệnh phong tỏa.

Kể từ ngày 21/02/2020, hơn 12.000 người đã chết ở Ý, số người chết cao nhất thế giới do Covid-19, trong khi hơn 105.000 người khác đã bị nhiễm bệnh.

Mỹ

Ít nhất 21 tiểu bang, đại diện cho hơn một nửa dân số 330 triệu người Mỹ, đã đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và bảo người dân ở nhà.

Lệnh ở nhà có nghĩa là cư dân nên tránh ra ngoài trừ các yêu cầu thiết yếu - chẳng hạn như ra ngoài để mua thực phẩm hoặc thuốc - hoặc làm việc trong các lĩnh vực quan trọng. Một số chính quyền địa phương cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm, cắt giảm giao thông công cộng hoặc đường bị đóng cửa.

Ngày 16/03/2020, Nhà Trắng đã công bố các hướng dẫn tự nguyện - bao gồm tránh tụ tập trong các nhóm lớn hơn 10 tuổi, cho trẻ em ở nhà và không đi ăn ngoài - để giúp giảm sự lây lan của Covid-19 trong 15 ngày tới.

Mỹ hiện có số người nhiễm bệnh cao nhất thế giới - gần 189.000 người - và gần 4.000 người chết, New York là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đức

Mặc dù là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba sau Ý và Tây Ban Nha, Đức vẫn chưa đưa ra các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Chính phủ đã thúc giục dân chúng ở trong nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt. Chính phủ đã cấm các cuộc tụ tập của hơn hai người, và các trường học đóng cửa, các cửa hàng, quán bar và nhà hàng không thiết yếu. Nhưng mọi người vẫn thấy xã hội bên ngoài, gọi những cuộc tụ họp như vậy là "bữa tiệc đại dịch Covid-19".

Chính phủ không có các hướng dẫn toàn quốc về các khoản tiền phạt, để các quốc gia riêng lẻ tự quyết định. Ở các bang North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate, những người không cần thiết rời khỏi nhà có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 25.000 € (39.148 đô la Singapore).

Panama

Quốc gia Trung Mỹ đã tách các công dân theo giới tính trong một nỗ lực nghiêm ngặt để làm chậm sự lây lan của Covid-19. Bắt đầu từ 02/04/2020, đàn ông và phụ nữ chỉ có thể rời khỏi nhà của họ trong hai giờ mỗi lần, và vào những ngày khác nhau. Đàn ông sẽ có thể đi siêu thị hoặc hiệu thuốc vào thứ ba, thứ năm và thứ bảy, trong khi phụ nữ sẽ được phép ra ngoài vào thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Không ai được phép ra ngoài vào Chủ nhật.

Biện pháp mới sẽ kéo dài trong 15 ngày. Kể từ khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 10/03/2020, Panama đã xác nhận hơn 1.100 trường hợp nhiễm bệnh và 30 trường hợp tử vong.

Belarus

Các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường. Mọi người vẫn ghé thăm các quán cà phê yêu thích của họ, và các công viên có rất nhiều gia đình. Được coi là một trong những quốc gia hạn chế nhất ở châu Âu, Belarus đang thực hiện một cách tiếp cận tự do hơn đối với sự lây lan của Covid-19 gây chết người.

"Thà chết đứng còn hơn sống trên đầu gối của bạn," Tổng thống Alexander Lukashenko nói, cười trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ONT thuộc sở hữu nhà nước sau khi chơi một trận khúc côn cầu trên băng.

Nhà lãnh đạo 65 tuổi cho biết chơi thể thao, đặc biệt là trò chơi khúc côn cầu trên băng là môn thể thaoo yêu thích của ông, là liều thuốc tốt nhất để chống lại virus. Cho đến nay, ông đã chống lại việc giới thiệu các kiểm dịch rộng rãi ngay cả khi các nước láng giềng như Ba Lan và Nga đóng cửa biên giới và bắt đầu các biện pháp phong tỏa.

Belarus đã báo cáo hơn 150 trường hợp nhiễm bệnh và một trường hợp tử vong cho đến nay.

Brazil

Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro đã so sánh mối nguy hiểm của Covid-19 tương tự như với dịch "bệnh cúm nhỏ", nói rằng nó gây ra phản ứng "quá lời" và bác bỏ các biện pháp như đóng cửa các doanh nghiệp và trường học.

Nhưng người đàn ông được mệnh danh là "Trump nhiệt đới" vì phong cách đối mặt với  đại dịch đã xảy ra ở Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ Latinh, với hơn 5,800 trường hợp và hơn 200 người chết .

Ông Bolsonaro đã nói về việc chống lại đại dịch bằng "sự cô lập theo chiều dọc": giam cầm những người có nguy cơ cao nhất và để phần còn lại của xã hội hòa nhập với cuộc sống. Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo chống lại điều đó. "Cô lập chỉ người già và bỏ mặc những người còn lại, mà không biết virus đang hoạt động và lây lan ở Brazil như thế nào, không phải là phương pháp đúng đắn", chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Eliana Bicudo nói.

Lưu Hằng/Theo Straittimes

Nguồn Straittimes