California mở cửa giai đoạn 3: Tiệm tóc được mở, nghề nails vẫn đóng cửa

Các cửa tiệm chăm sóc tóc có thể mở cửa trở lại ở hầu hết các địa phương trong tiểu bang California và chưa cho phép các tiệm làm móng mở cửa trở lại.

27/05/2020  06:20

California mo cua giai doan 3: Tiem toc duoc mo, nghe nails van dong cua

Cắt tóc nam thời covid-19

Thống đốc California, ông Gavin Newsom đã công bố trong một cuộc họp báo hôm thứ ba 26/5/2020: Các cửa tiệm chăm sóc tóc có thể mở cửa trở lại ở hầu hết các địa phương trong tiểu bang California và chưa cho phép các tiệm làm móng mở cửa trở lại (?).

Việc mở cửa các cửa tiệm chăm sóc tóc sẽ có hiệu lực tức thì nếu các chính quyền các quận/ hạt chứng thực được COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại địa phương. Hiện có 47 quận/ hạt trên tổng số 58 quận của bang California đã hoàn thành thủ tục chứng thực.

Cũng như các lĩnh vực khác của nền kinh tế đã được phép mở cửa trở lại, các tiệm làm tóc sẽ phải tuân theo bộ quy tắc và hướng dẫn mới về an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Bộ quy tắc mới bao gồm:

*- Yêu cầu sử dụng tấm che mặt cho nhân viên và khách hàng trong suốt quá trình phục vụ.

*- Loại bỏ các vật trung gian có khả năng lây nhiễm cao như như tạp chí, máy pha cà phê…

*- Thường xuyên tiến hành khử trùng gian cửa tiệm, bàn ghế và dụng cụ.

*- Liên lạc với khách hàng trước các cuộc hẹn để đảm bảo họ không những triệu chứng của bệnh.

*- Phân chia và sắp xếp thời gian các cuộc hẹn nhằm tránh sự tập trung quá đông người cùng lúc trong một không gian chật hẹp.

Bộ Y Tế Cộng Đồng bang Cali cũng có các hướng dẫn kèm theo:

California mo cua giai doan 3: Tiem toc duoc mo, nghe nails van dong cua

Nails thời covid-19 (ảnh minh họa)

*- Chỉ cho phép thực hiện các dịch vụ với tấm che thường trực trên mặt như: cắt tóc, nhuộm tóc, xả tóc, bện và nối tóc, bện, gội đầu, bảo dưỡng tóc giả và các dịch vụ thư giãn đầu …

*- Tất cả các dịch vụ có sự tiếp xúc trực tiếp đến da mặt như:  tẩy lông, xe lông mặt, cạo râu, gắn nối lông mi, massage và chăm sóc da mặt … vẫn bị giới hạn.

Ông Newsom cho biết thêm: Chính phủ bang Cali đang đang xem xét các hướng dẫn mới cho các trại hè và các cơ sở chăm sóc trẻ em. Ông dự định sẽ có thông báo vào ngày thứ Tư 27/5/2020.

Được biết, bang Cali cũng đã có các hướng dẫn để mở cửa trở lại các hoạt động tôn giáo và các cửa hàng bán lẻ.

Nghề chăm sóc tóc và đặc biệt là nghề nails, được xem là những nghành nghề có số lượng người Việt tham gia đông đảo nhất tại bang California. Ngày 7/5/2020, ông Gavin Newsom có một phát ngôn “ngớ ngẩn” mang tính kỳ thị khi ông cho rằng “ca coronavirus dương tính đầu tiên tại bang Cali xuất phát từ tiệm nails”. Đáp lại mời tuyên bố của ông thống đốc, cộng đồng người Việt bang Cali và những người hiện đang làm việc trong nghành nails đã xuống đường phản đối khiến ông ta phải công khai xin lỗi và rút lại lời tuyên bố nêu trên.

California mo cua giai doan 3: Tiem toc duoc mo, nghe nails van dong cua

Một nhân viên chăm sóc nails người Việt trước đại dịch

Hiện vẫn chưa thấy có bất cứ phản ứng nào từ nghành nails của bang Cali sau lệnh tiếp tục đóng cửa dịch vụ này.

Thai Ha Dzung