Cam kết 'chắc nịch' của Putin với Ảrập Xêút

Tổng thống Vladimir Putin gợi ý Ảrập Xêút nên mua các hệ thống phòng không của Nga để bảo vệ các cơ sở dầu lửa khỏi bị máy bay không người lái tấn công.

17/09/2019  15:18

Để thuyết phục Ảrập Xêút, ông Putin dẫn chứng bằng cách chỉ ra Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đang vận hành "rồng lửa" S-300 và S-400.

Cam ket 'chac nich' cua Putin voi Arap Xeut
Các hệ thống S-400 được triển khai gần Kaliningrad, Nga. (Ảnh: Reuters)

"Ảrập Xêút cần phải đưa ra quyết định sáng suốt, giống như Iran khi mua S-300 của chúng tôi, và như ông Erdogan khi quyết định mua các hệ thống phòng không Triumph S-400 tối tân nhất từ Nga", Tổng thống Putin nói khi trò chuyện với các phóng viên ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9. "Các hệ thống này có thể bảo vệ bất kỳ cơ sở hạ tầng nào ở Ảrập Xêút trước bất kỳ cuộc tấn công nào".

Lời khẳng định trên được Tổng thống Putin đưa ra khi trả lời một câu hỏi về loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần đây, nhằm vào các cơ sở dầu lửa của Ảrập Xêút mà Mỹ tổ thủ phạm là Iran, trong khi phiến quân Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm.

Iran đã vận hành hệ thống S-300 từ năm 2017 và lô thiết bị đầu tiên của hệ thống S-400 đã được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Hợp đồng S-400 này đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, khiến Washington từ chối bán các máy bay F-35 cho Ankara với lý do hệ thống máy tính của siêu chiến cơ này có thể bị vũ khí Nga thâm nhập.

Theo Thanh Hảo / Vietnamnet

Nguồn Vietnamnet