Campuchia dừng xuất nhập cảnh với Việt Nam

Campuchia dừng xuất nhập cảnh với Việt Nam nhằm tránh Covid-19 lây lan, nhưng đề nghị vẫn đảm bảo hàng hóa thông suốt.

19/03/2020  17:52

"Việc nhập cảnh của người Việt Nam vào Campuchia và của người dân Campuchia vào Việt Nam bằng đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không sẽ tạm dừng, bắt đầu từ 23h59 ngày 20/3", Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia dẫn công hàm của Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia ngày 19/3 cho biết. 

"Yêu cầu trên nhằm tránh những phiền phức xảy ra tại các cửa khẩu chung giữa hai nước, khi số ca nhiễm Covi-19 gia tăng", công hàm giải thích thêm.

Campuchia dung xuat nhap canh voi Viet Nam

Người dân và cảnh sát Campuchia đeo khẩu trang chống Covid-19 tại một khu chợ của Phnompenh ngày 17/3. Ảnh: AFP.

Biện pháp dừng xuất nhập cảnh nhằm tránh bất tiện cho người dân hai nước liên quan đến yêu cầu cách ly, khi đi từ Campuchia đến Việt Nam. Từ ngày 18/3, Việt Nam thực hiện việc hạn chế đi lại và cách ly 14 ngày đối với những người đến từ ASEAN, bao gồm cả người dân Việt Nam về nước.

Tuy nhiên, Campuchia đề nghị chính quyền địa phương của hai nước hợp tác, đảm bảo việc vận chuyển hàng hoá thông suốt. Campuchia mong Việt Nam tạo thuận lợi để các công dân Campuchia đang được cách ly tại Việt Nam, nếu có, về nước.

Cũng trong hôm nay, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ra chỉ thị, gửi đến tỉnh trưởng các tỉnh giáp ranh với Việt Nam, Tổng cục di trú thuộc Cảnh sát quốc gia Campuchia, thực hiện các quy định đã nêu trong Công hàm gửi Đại sứ quán Việt Nam nói trên.

Tính đến ngày 19/3, Việt Nam và Campuchia ghi nhận lần lượt 76 và 37 ca nhiễm nCoV. Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 210.000 người nhiễm và gần 9.000 người chết.

Theo Việt Anh / VNexpress.net