Canada chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Covid-19

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/3 cho biết ông chưa áp dụng đạo luật khẩn cấp liên bang để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, mặc dù đã có một số bang và thành phố ở nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

22/03/2020  11:33

Thủ tướng Trudeau khẳng định, chính phủ của ông sẽ tiếp tục theo dõi tình hình lây lan của dịch Covid-19 ở nước này và sẽ ra quyết định dựa trên những khuyến nghị về khoa học.

Canada chua tuyen bo tinh trang khan cap quoc gia do Covid-19

Tính đến trưa ngày 21/3 (giờ địa phương), Canada đã xác nhận 1.145 trường hợp nhiễm Covid-19. (Nguồn: CBC)

 

Đạo luật khẩn cấp liên bang của Canada, được gọi là Đạo luật về các biện pháp chiến tranh, trao cho chính phủ các quyền đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Các quyền đó bao gồm: kiểm soát hoặc cấm đi lại trong Canada, sơ tán, di chuyển hoặc trưng dụng tài sản cá nhân, ra lệnh cho người dân cung cấp các dịch vụ thiết yếu, điều chỉnh việc phân phối hàng hóa và dịch vụ cơ bản, thanh toán khẩn cấp và bồi thường, phạt tiền và phạt tù bất kỳ ai vi phạm các quy định.

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết, Chính phủ liên bang đang hợp tác với các hãng hàng không để hồi hương công dân Canada bị mắc kẹt ở nước ngoài vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo ông Trudeau, Chính phủ không thể giúp toàn bộ công dân Canada ở nước ngoài về nước. Hiện Chính phủ đang cân nhắc các yếu tố như đóng cửa không phận, số lượng công dân Canada ở nước ngoài và tình hình sở tại.

Trước mắt, Chính phủ đang thu xếp các chuyến bay đến Tây Ban Nha và Peru để đón các công dân bị mắc kẹt ở đây và sẽ bổ sung thêm các chuyến bay khác ngay khi có thể. Trước đó, Canada đã cung cấp gói tín dụng lên đến 5.000 CAD/người để hỗ trợ công dân Canada ở nước ngoài trả phí sinh hoạt và vé máy bay.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng đã điện đàm với người đồng cấp ở 15 quốc gia để phối hợp giúp đỡ công dân Canada hồi hương trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Theo ông Champagne, chuyến bay đầu tiên để đưa các công dân Canada từ Casablanca (Maroc) về nước dự kiến hạ cánh tại Montreal vào tối 21/3 (giờ địa phương)

Tính đến trưa ngày 21/3 (giờ địa phương), Canada đã xác nhận 1.145 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), trong đó có 13 ca tử vong.

Theo Tấn Thông/ Baoquocte.vn