Canada 'đóng cửa' đất nước vì đại dịch COVID-19

Thủ tướng Canada tuyên bố sẽ cấm ngừng nhập cảnh toàn bộ những người không phải công dân hoặc thường trú nhân tại nước này nhằm đối phó dịch COVID-19.

17/03/2020  06:34

Theo hãng tin RT, ngày 16-3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ ngừng nhập cảnh đối với những người không phải công dân hoặc thường trú tại đây để đối phó dịch COVID-19.

"Trong những tình hình đặc biệt như hiện tại, cần có những biện pháp đặc biệt", người đứng đầu chính phủ Canada cho biết.

Canada 'dong cua' dat nuoc vi dai dich COVID-19Canada sẽ 'cấm cửa' đất nước để chống dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18-4. Các hãng hàng không cũng được yêu cầu rà soát và cấm bay đối với những người có triệu chứng của dịch COVID-19.

Ông Trudeau cũng tuyên bố các công dân Canada "sẽ được hỗ trợ tài chính để quay trở về nước, hoặc hỗ trợ các chi phí khi chờ quay về Canada".

Bên canh đó, chỉ bốn sân bay Calgary, Montreal, Toronto và Vancouver sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, song các chuyển bay hàng hóa và các chuyến bay từ Mỹ, Mexico và khu vực Caribe sẽ không bị ảnh hưởng.

Toàn bộ phi hành đoàn, nhà ngoại giao và gia đình của công dân Mỹ và Canada cũng sẽ được miễn trừ khỏi lệnh cấm trên.

"Nếu bạn đang ở nước ngoài, bây giờ là lúc để về nhà. Nếu bạn vừa đến, hãy tự cách ly trong 14 ngày, và cuối cùng, mọi người dân Canada hãy ở nhà nhiều nhất có thể", Thủ tướng Canada phát biểu khi đang tự cách ly, sau khi vợ ông dương tính với COVID-19.

Cho đến rạng sáng ngày 17-3, Canada đã có 375 ca dương tính với COVID-19, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Theo Quang Tuệ/ Plo.vn