Canada hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi 19.200 USD

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, thông báo nước này sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ukraine.

18/01/2020  09:23
Canada ho tro moi gia dinh nan nhan vu may bay Ukraine bi ban roi 19.200 USD

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, trong cuộc họp báo tại Ottawa, Ontario, Canada - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC (Anh), quỹ hỗ trợ được lập ra để giúp gia đình các nạn nhân là công dân Canada hoặc những người thường trú tại nước này có thể giải quyết những chi phí liên quan như đi lại, lo hậu sự.

Ông Trudeau cho biết các gia đình sẽ nhận được 25.000 CAD (19.200 USD) mỗi nạn nhân.

"Đây là tình huống hi hữu và chưa có tiền lệ vì các lệnh trừng phạt đang áp đặt với Iran và những khó khăn ảnh hưởng tới các gia đình này", ông Trudeau phát biểu ngày 17-1.

"Đây là bước đầu tiên. Những gia đình đã mất người thân trong tình huống quá đặc biệt và nỗi đau này của họ thậm chí còn lớn hơn nữa", ông nói tiếp.

Các gia đình hiện đang đối mặt với sức ép tài chính trước mắt khi phải thu xếp một loạt thủ tục hậu sự và đi lại sau khi thảm kịch xảy ra. "Lúc này họ cần giúp đỡ", ông Trudeau nói.

Dù vậy Thủ tướng Canada cũng nói nước này hy vọng Iran sẽ bồi thường tài chính cho gia đình các nạn nhân trong chuyến bay.

Có 57 công dân Canada trên chuyến bay định mệnh của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị bị tên lửa Iran bắn nhầm ngày 8-1.

Chuyến bay số 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi ngay sau khi cất cánh khỏi thủ đô Tehran của Iran làm toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng. Quân đội Iran thoạt đầu bác bỏ liên quan, nhưng sau đó đã thừa nhận bắn nhầm vì tưởng máy bay là tên lửa hành trình.

Cũng trong ngày 17-1, theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Canada kêu gọi Iran gửi các hộp đen máy bay bị bắn tới Pháp, đồng thời sớm đưa các thi thể nạn nhân là công dân Canada về nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Ottawa, ông Trudeau cho rằng Pháp là một trong không nhiều nước có khả năng đọc các dữ liệu buồng lái và dữ liệu hành trình ghi lại trong các hộp đen máy bay. Ông Trudeau cũng nói các hộp đen này đã bị hư hỏng nặng trong tai nạn.

"Iran không có trình độ kỹ thuật và các thiết bị cần thiết để phân tích nhanh các dữ liệu hộp đen", ông Trudeau nói.

Cũng theo Reuters, sau khi Tehran thừa nhận quân đội đã bắn nhầm máy bay, chính phủ Iran nói các cơ quan chức năng quốc tế điều tra thảm kịch sẽ được tiếp cận dữ liệu hộp đen, nhưng tới nay việc này vẫn chưa diễn ra, theo đó làm chậm tiến trình điều tra.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ