Canada phản ứng kế hoạch điều quân đến biên giới của Mỹ

Canada chỉ trích đề xuất triển khai quân đội dọc biên giới mở của Mỹ nhằm giúp chống lại sự lây lan của virus corona, nói rằng ý tưởng này không cần thiết và sẽ phá vỡ quan hệ.

27/03/2020  13:51

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland đã nói rõ rằng chính phủ nước này không có thời gian cho kế hoạch đưa hàng trăm binh sĩ đến biên giới để tăng cường an ninh.

"Canada phản đối mạnh mẽ đề xuất này của Mỹ và chúng tôi đã đưa ra sự phản đối đó rất, rất rõ ràng... đây là một bước hoàn toàn không cần thiết mà chúng tôi sẽ xem là gây tổn hại cho mối quan hệ", bà Freeland nói trong cuộc họp báo.

"Tình hình y tế công cộng không đòi hỏi phải có hành động như vậy", bà nói thêm, lưu ý rằng Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Canada phan ung ke hoach dieu quan den bien gioi cua My

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước báo chí bên ngoài nhà riêng của ông ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 25/3. Ảnh: Reuters.


Một quan chức Mỹ quen thuộc với vấn đề này nói rằng Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ bị căng thẳng ở biên giới phía bắc vì hầu như tất cả sĩ quan tuần tra và biên giới đã được chuyển đến biên giới phía nam, nơi họ được tăng cường thêm một lữ đoàn từ Sư đoàn Phi cơ 101, một tiểu đoàn Thủy quân lục chiến và nhân viên Vệ binh Quốc gia.

Biên giới Canada-Mỹ trải dài 8.891 km và là điểm trung chuyển của một trong những quan hệ thương mại song phương lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, Mỹ hiện có nhiều ca nhiễm virus corona nhất trên thế giới, với hơn 82.000 ca nhiễm và hơn 1.200 ca tử vong.

Canada, với dân số khoảng 1/9 so với nước láng giềng phía nam, đã báo cáo 4.043 trường hợp nhiễm virus corona và 39 trường hợp tử vong.

Bang New York, nơi có chung biên giới với Canada, là một tâm dịch ở Mỹ.

Canada không còn chấp nhận những người di cư đi bộ qua biên giới tại các điểm giao cắt không chính thức và gửi họ trở lại Mỹ. Washington có kế hoạch đưa họ trở về nguyên quán.

Theo Tuyết Mai/Zing

Nguồn Theo Zing