Căng thẳng Mỹ - Trung: Mỹ siết nguồn cung cấp chip cho Huawei

Theo CNBC, các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump đã đồng ý các biện pháp mới nhằm hạn chế việc cung cấp chip toàn cầu cho ông ty Huawei Technologies.

27/03/2020  19:18

Động thái này diễn ra khi mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng hơn, khi cả hai liên tục đổ lỗi cho sự lây lan của dịch bệnh virus corona và lần lượt trục xuất các nhà báo từ cả hai nước.

Theo thay đổi quy tắc được đề xuất, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu phải có giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei. Công ty viễn thông Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen năm ngoái, hạn chế các nhà cung cấp cho công ty này.

Cang thang My - Trung: My siet nguon cung cap chip cho Huawei
Cuộc chiến Mỹ - Trung lại căng thẳng hơn bao giờ hết

Một trong những nguồn tin cho biết việc thay đổi quy tắc này nhằm mục đích kiềm chế doanh số bán chip cho Huawei của TSMC - Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất chip lớn cho đơn vị HiSilicon của Huawei, cũng như nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới.

Không rõ liệu Tổng thống Donald Trump sẽ kí vào quyết định này lúc nào. Nhưng nếu hoàn tất, nó có thể giáng một đòn mạnh vào Huawei và TSMC và làm tổn thương cả các công ty Mỹ, các nguồn tin cho biết.

Điều này sẽ có tác động tiêu cực hơn nhiều đối với các công ty Mỹ so với Huawei, bởi vì Huawei sẽ phát triển chuỗi cung ứng của riêng họ, luật sư thương mại của Dou, Doug Jacobson nói. Cuối cùng, Huawei sẽ tìm giải pháp thay thế.

Động thái này có thể khiến Bắc Kinh tức giận, khi trước đó Bắc Kinh đã lên tiếng chống lại chiến dịch toàn cầu của Mỹ để buộc các đồng minh loại trừ Huawei khỏi mạng 5G của họ vì những lo ngại gián điệp. Huawei đã bác bỏ các cáo buộc này. 

Hầu hết các nhà sản xuất chip đều dựa vào các thiết bị được sản xuất bởi các công ty Mỹ như KLA Corp, Lam Research and Application Materials, theo một báo cáo năm ngoái từ Công ty Chứng khoán Everbright của Trung Quốc.

Quyết định được đưa ra khi các quan chức Hoa Kỳ từ nhiều cơ quan khác nhau gặp gỡ và thống nhất để thay đổi Quy tắc Sản phẩm Trực tiếp Nước ngoài, trong đó áp dụng quy định mới về tỷ lệ công nghệ Mỹ được phép sử dụng trong những thiết bị, linh kiện nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ

Huawei từ chối bình luận. TSMC cho biết họ không thể trả lời các câu hỏi giả định và không bình luận về bất kỳ khách hàng cá nhân nào.

Luật sư Kevin Wolf, một cựu quan chức của Bộ Thương mại cho biết, không thể nói về tác động cho đến khi chúng ta biết các ngưỡng kỹ thuật có thể áp dụng.

Các xưởng đúc khác nhau tạo ra các chip khác nhau ở các khả năng khác nhau để bạn không biết xưởng đúc nào bị ảnh hưởng nhiều nhất cho đến khi bạn biết các ngưỡng kỹ thuật, ông nói.

Trọng Đức dịch

Nguồn CNBC