Cảnh sát Italy phá tổ chức tân phát xít, thu giữ nhiều vũ khí nóng

Nhiều vũ khí nóng bị thu giữ sau khi cảnh sát tấn công, triệt phá tổ chức tân phát xít có cơ sở ở 16 thành phố và thị trấn trên khắp Italy.

29/11/2019  11:26

Theo Reuters, cảnh sát Italy hôm 28/11 cho biết đã tiến hành truy quét và triệt phá âm mưu thành lập đảng chính trị phát xít mới ở nước này, thu giữ nhiều loại vũ khí tại các cơ sở trên khắp cả nước.

"Đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau, sống tại nhiều khu vực khắp cả nước, liên kết bởi tư tưởng cuồng tín và ý thức sẵn sàng thành lập một tổ chức công khai ủng hộ phát xít, bài ngoại và chống Do thái", thông báo của cảnh sát viết.

Canh sat Italy pha to chuc tan phat xit, thu giu nhieu vu khi nong
Cảnh sát Italy thu giữ một tên lửa trong chiến dịch truy quét các phần tử tân phát xít. Ảnh: Reuters.

Tổ chức mới được thành lập có tên đảng Xã hội quốc gia của công nhân Italy, có cơ sở tại 16 thị trấn và thành phố, trải dài từ Sicily ở miền Nam tới tận khu vực gần dãy Alps ở phía Bắc. Nhà chức trách không cho biết cụ thể có bao nhiều người bị bắt.

Trong các vụ truy quét, cảnh sát Italy đã thu giữ lượng lớn vũ khí gồm súng lục, súng săn và cung nỏ. Các biểu tượng hình chữ vạn, chân dung Adolf Hitler cũng được tìm thấy tại 19 cơ sở bị truy quét.

Cảnh sát Italy cho biết tổ chức này có móc nối chặt chẽ với nhiều nhóm cực đoan khác ở châu Âu như tại Bồ Đào Nha, Pháp và Anh. Để triệt phá tổ chức này, nhà chức trách Italy đã phải tiến hành chiến dịch điều tra kéo dài trong 2 năm.

Canh sat Italy pha to chuc tan phat xit, thu giu nhieu vu khi nong
Những vũ khí của nhóm tân phát xít bị tịch thu. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 7, cảnh sát Italy cũng đã thu giữ một lượng lớn vũ khí, trong đó có cả tên lửa không đối không, trong chiến dịch truy quét các phần tử cực hữu cực đoan.

Mới đây, hai nghi phạm có liên hệ với một nhóm ủng hộ phát xít đã bị bắt với cáo buộc âm mưu tấn công nhà thờ Hồi giáo.

Tại Italy, "bảo vệ chủ nghĩa phát xít" và âm mưu tái lập các đảng phái phát xít bị coi là tội phạm hình sự.

Theo Duy Anh/Zing

Nguồn Theo Zing