Cảnh sát Mỹ bắn chết một người Việt

Một người đàn ông gốc Việt vừa bị cảnh sát bắn trúng vị trí trên bụng và qua đời tại chỗ. Vụ việc xảy ra ngày 2/12 tại thành phố El Monte, Mỹ.

05/12/2019  06:02
Canh sat My ban chet mot nguoi Viet
Hiện trường vụ việc.

Theo thông báo của sở cảnh sát Los Angeles County Sheriff's Department, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thành phố El Monte vào trưa thứ Hai. Trước đó, cảnh sát nhận được cuộc gọi từ số 911 của một phụ nữ la hétrồi cúp máy. Sở Cảnh Sát EL Monte lần theo tín hiệu và tìm đến khu phố số 9800 đường Cortada Street vào khoảng 12:30 trưa, 2/12/2019.

Sở Cảnh sát Los Angeles cho biết, “khi đến nơi, các cảnh sát gặp một nghi can tay cầm dao, đó là lúc xảy ra vụ nổ súng liên quan đến cảnh sát".

Người đàn ông đã bị bắn một phát vào phía trên bụng và rồi qua đời tại chỗ. Đến cuối ngày, cơ quan giám nghiệm tử thi cho biết, người bị bắn thiệt mạng là một người gốc Việt có tên Nguyễn Đại, 38 tuổi. Nhà chức trách từng mô tả nghi can cầm một vũ khí có lưỡi dao.

Đến ngày 3/12, cảnh sát vẫn giữ im lặng, chưa cho biết thêm chi tiết về lý do họ bắn ông Đại. Trong khi đó, không có nhân viên an ninh nào bị thương trong vụ việc.

Ông Nguyễn Thoại, một người thân của nghi can người Việt đã nói chuyện với đài KTLA 5  rằng người bị bắn là anh của mình. Ông nói, cho dù anh ông có làm gì đi chăng nữa thì sự việc cảnh sát nổ súng là quá đáng. 

Ông Nguyễn Thoại nói với đài KTLA tại nơi xảy ra vụ cảnh sát nổ súng, “có cần phải đến mức đó hay không? Anh ấy chỉ nặng 115 pound (52 kg). Cho dù anh ta có cầm dao đi chăng nữa, bạn có thể đá anh bay ra xa.”

Ông Thoại nói các cảnh sát viên là người to lớn, có thể trấn áp ông Đại dễ dàng mà không cần phải nổ súng.

Đài KTLA 5 cho biết vài người hàng xóm từng thấy một người đàn ông không mặc áo trước khi bị bắn. Ông ta đã la hét, nói lớn gì đó. Những người hàng xóm này nói họ không thấy ông ta cầm dao hay vũ khí trong tay. Tin của đài này cho biết ông Đại đã có 4 con và đang trải qua một cuộc ly dị với vợ. Các thân nhân nói rằng ông Nguyễn Đại không có vấn đề gì tâm lý hoặc nghiện chất kích thích.

Tin của nhật báo Pasadena Star-News cho biết thêm rằng ông Nguyễn Đại sống gần đường Cortada Street và từng có giấy phép hành nghề nhân viên bảo vệ (security guard). Giấy phép này được cấp ngày 5/8/2005 và hết hạn ngày 31/8/2013. Sở Cảnh Sát Hạt Los Angeles cũng chưa thông báo về lý do cảnh sát viên đã bắn nghi can. Sự việc còn đang trong vòng điều tra. Những ai có thêm chi tiết về vụ này thì xin gọi đến phòng điều tra án mạng của Sở Cảnh Sát Hạt Los Angeles (Department's Homicide Bureau) ở số 323-890-5500. Nếu muốn giữ kín danh tính, quí vị có thể gọi số của Crime Stoppers là 800-222-8477. 

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt