Cảnh sát Nam Phi bắn đạn cao su vào người dân mua sắm trong thời gian phong tỏa

Cảnh sát Nam Phi thi hành lệnh phong tỏa đất nước vì dịch Coronavirus đã bắn đạn cao su vào hàng trăm người mua hàng đang xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Johannesburg.

28/03/2020  20:27

Sáng nay - ngày thứ 2 của lệnh phong tỏa toàn quốc tại Nam Phi, khoảng 200 đến 300 người đã tụ tập bên ngoài một cửa hàng tạp hóa nổi tiếng, Shoprite -một khu vực ở khu thương mại trung tâm ảm đạm của thành phố Johannesburg.

Những người dân đã tranh giành để đảm bảo vị trí đứng của mình, người mua sắm giật mình giẫm đạp lên nhau và một người phụ nữ có em bé trên lưng ngã xuống đất khiến cho cảnh sát đã trên 10 xe tuần tra và bắt đầu bắn đạn cao su về phía những người mua sắm để đảm bảo an toàn trật tự.

Sau đó, cảnh sát đã dùng roi da để khiến những người mua sắm tuân thủ các quy tắc đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Canh sat Nam Phi ban dan cao su vao nguoi dan mua sam trong thoi gian phong toa
Một sĩ quan cảnh sát Nam Phi buộc mọi người phải giải tán và quan sát khoảng cách an toàn khi họ xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Yeoville, Johannesburg, vào ngày 28 tháng 3 năm 2020

Theo như lệnh phong tỏa, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã ra lệnh cho 57 triệu người Nam Phi ở nhà trong 21 ngày, triển khai cảnh sát và quân đội để thực thi việc phong tỏa.

Nhưng nhiều người, đặc biệt là từ các khu dân cư nghèo, đã bất chấp trật tự, đi ra ngoài rất đông để tìm kiếm thức ăn, trong khi việc chạy bộ và dẫn chó đi bộ chó bị cấm, trừ việc mua sắm thực phẩm và những điều cơ bản khác.

Nam Phi, nơi có 1.170 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận, và cũng có 1 ca tử vong đầu tiên vào hôm qua 27/03/2020.

Lưu Hằng

Nguồn Straitstime