Cảnh sát Trung Quốc diễn tập ‘dằn mặt’ người biểu tình ở Hong Kong?

Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động Trung Quốc đã diễn tập ứng phó biểu tình ở ngay khu vực sát sạt địa phận Hong Kong, gửi thông điệp răn đe trực tiếp tới những người biểu tình.

08/08/2019  06:48

Canh sat Trung Quoc dien tap ‘dan mat’ nguoi bieu tinh o Hong Kong?

Cuộc diễn tập của cảnh sát Trung Quốc tại Thâm Quyến ngày 6-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đợt diễn tập diễn ra ngày 6-8 tại Thâm Quyến, thành phố phía nam Trung Quốc, nằm ngay sát đặc khu kinh tế Hong Kong.

Cuộc thao tập thu hút sự chú ý của cư dân mạng bởi những điểm tương đồng trong tình thế diễn tập với những gì đang diễn ra trên thực tế tại Hong Kong.

Các đoạn video ghi lại cuộc diễn tập cho thấy từng tốp cảnh sát chống bạo động đẩy lùi những người biểu tình đội mũ bảo hộ lao động và đeo khẩu trang, gợi hình ảnh tương tự về những người biểu tình ở Hong Kong

Khi đám đông tấn công cảnh sát bằng gậy gỗ dài, các cảnh sát đã đáp trả lại bằng dùi cui và hơi cay.

"Tất cả lực lượng cảnh sát tại Thâm Quyến luôn sẵn sàng!", Cảnh sát thành phố viết như vậy trong thông báo trên mạng về đợt diễn tập ứng phó biểu tình ngày 6-8. Họ cũng cho biết có 12.000 cảnh sát tham gia.

Đây là video thứ hai trong vòng chưa đầy tuần phô diễn cảnh lực lượng an ninh Trung Quốc đẩy lui người biểu tình. Những động thái này đang làm dấy lên đồn đoán về khả năng có thể Bắc Kinh sẽ điều động quân đội hoặc cảnh sát đại lục can thiệp vào tình hình Hong Kong.

Tuần trước, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tung ra một video ghi lại hình ảnh diễn tập của các quân nhân tham gia dẹp yên một vụ biểu tình tại Hong Kong.

Mặc dù cảnh sát Thâm Quyến nói những cuộc diễn tập chống bạo loạn được tổ chức như các biện pháp an ninh bảo vệ cộng đồng trước dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước CHND Trung Hoa vào tháng 10, song lời giải thích này vẫn không ngăn được những đồn đoán, so sánh về sự tương đồng ở tình huống diễn tập với thực tế tại Hong Kong.

"Ngay lúc này, ưu tiên cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là giữ Hong Kong trong tầm kiểm soát để ngày kỷ niệm 1-10 không bị ảnh hưởng", Hãng tin AFP dẫn nhận định của chuyên gia phân tích chính trị Willy Lam.

Giới luật sư Hong Kong tuần hành im lặng ủng hộ người biểu tình

Theo Hãng tin AFP, ngày 7-8 các luật sư Hong Kong đã tổ chức một cuộc tuần hành trong im lặng để ủng hộ những người biểu tình phản đối chính quyền, bất chấp những tín hiệu răn đe nghiêm khắc phát đi từ Bắc Kinh.

Hàng trăm luật sư mặc áo đen lặng lẽ bước đi dưới cái nắng thiêu đốt của thành phố. Họ tuần hành từ trụ sở tòa án tối cao của thành phố cho tới văn phòng tổng chưởng lý Hong Kong.

Các luật sư vốn là những người thường né tránh các cuộc biểu tình, kể từ đầu tháng 6 tới nay cũng đã hai lần tham gia tuần hành để bày tỏ quan điểm ủng hộ những người biểu tình.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt hơn 500 người biểu tình, buộc tội nổi loạn với hàng chục người. Nếu bị kết án, những người đó sẽ phải chịu mức án tù tối đa 10 năm.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi trẻ