Câu ra lệnh nhẫn tâm và tàn nhẫn: " Bắn vào đầu nó!”

Câu ra lệnh nhẫn tâm và tàn nhẫn này, dường như đã báo động cho Hồng Kong và Thế giới thấy trước một thảm họa Thiên An Môn sắp được lặp lại lần thứ hai tại trường Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK).

13/11/2019  06:50

Sự bất ổn tại Hồng Kông đang sang tháng thứ sáu,  nổ ra từ việc chống dự luật dẫn độ nay đã bị hủy bỏ. Sau đấy lại mở rộng ra , kêu gọi cải tổ nền dân chủ và cảnh sát phải chịu trách nhiệm về cách xử lý các cuộc khủng hoảng.

Nhiều quận ở Hồng Kông đã chìm trong bất ổn hai ngày qua, xuất phát từ cuộc kêu gọi tổng đình công toàn xã hội, học sinh sinh viên không lên lớp, chủ doanh nghiệp đóng cửa hàng và người lao động không đi làm.

Cảnh sát chống bạo động đã tràn vào trường Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) hôm nay 12/11, bắn đạn và đạn hơi cay vào Sha Tin là nơi có khu học xá. Những người biểu tình tuyến đầu trong trang phục đen đeo mặt nạ đã làm rào cản đường và ném trả bằng gạch đá cùng bom xăng.

Cau ra lenh nhan tam va tan nhan:

Khoảng 15:00, ban giám hiệu cố gắng thương lượng với lực lượng cảnh sát đang đóng quân ngay chân cầu bên cạnh khu học xá nói rằng cảnh sát đã rút bớt quân. Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động đã kéo vào khu học xá lúc 15:15, bắn đạn hơi cay và các loại đạn khác.

Các cuộc đụng độ tiếp theo nằm trong những cuộc đụng độ dai dẳng nhất trong phong trào ủng hộ dân chủ HongKong, cảnh sát đã nã đạn không ngừng nghỉ trong khoảng 15 phút. Nhiều vụ bắt giữ đã diễn ra khi sinh viên rút lui sâu hơn vào khu học xá của CUHK. Hình ảnh do Ban biên tập Hội Sinh viên trường đại học quay được cho thấy cảnh sát chống bạo động đã kéo lê trên nền đất thân hình mềm oặt của một người biểu tình.

Những đám khói hơi cay tràn đầy sân thể thao Sir Philip Haddon-Cave khi những người biểu tình áo đen trốn chạy. Một xe hơi và nhiều rào cản bị đốt cháy để làm chậm sự truy đuổi của đám cảnh sát.

Nhiều sinh viên và phóng viên bị thương, một phóng viên ảnh của tờ South China Morning Post bị đạn bắn sượt da đầu.

Một tuyên bố được phát vào buổi chiều của CUHK nói ngày mai, thứ tư 13/11 tức là ngày thứ ba liên tiếp, toàn bộ các lớp học sẽ bị hủy bỏ do các cuộc đụng độ đang diễn ra trong khuôn viên nhà trường dẫn đến nguy hiểm cao độ cũng như các trang thiết bị của nhà trường đang bị “thiệt hại nghiêm trọng”.

“Sự an toàn của sinh viên và đồng nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu của trường đại học. Nhà trường đề nghị tất cả sinh viên và nhân viên tránh nơi nguy hiểm và ở lại tại các nơi an toàn. Không cần đi học trừ khi thật an toàn. Lãnh đạo các đơn vị phải linh hoạt trong xử lý việc đi học hoặc đi làm đúng giờ của nhân viên trong điều kiện giao thông khó khăn.”

Trả lời trong buổi họp báo, giám đốc cấp cao của cảnh sát Kong Wing-cheung nói rằng trường học không được xem là “khu vực riêng tư” dưới Pháp lệnh Trật tự công cộng nên cảnh sát được tự do ra vào và bắt bớ mà không cần giấy phép gì. Kong cũng nói người biểu tình đã ném hơn 30 chai bom xăng vào cảnh sát trong 20 phút nên mới khiến cảnh sát sử dụng bạo lực.

Đụng độ tại Khuôn viên đại học.

Một vụ riêng rẽ, từ sáng sớm hôm nay, vài người biểu tình đã chặn một khu vực trên đường Cornwall bên ngoài khu ký túc của trường đại học. Khoảng 07:00 những người này ném các vật vào cảnh sát từ chân cầu phía trên và cảnh sát đáp trả lại bằng đạn hơi cay.

Khoảng 08:00, hình ảnh của NowTV cho thấy một chỉ huy của đám cảnh sát chống bạo động nói rằng thấy đầu của một người biểu tình và bảo: “bắn vào đầu nó!”. Một cảnh sát chống bạo động đã bắn thẳng đạn vào đấy, nhưng đạn đã trúng vào dù và trượt xuống đất.

Tại trường Đại học tổng hợp Hong Kong, sinh viên đã ném đồ vật từ chỗ chân cầu sang trạm MTR HKU. Khoảng 16:00 một người đàn ông bị trúng một vật dụng được ném từ trên cao do đang cố tháo gỡ chướng ngại vật trên đường Pok Fu Lam.

Matthew Evans, trưởng khoa Khoa học và là giáo sư Sinh thái học, đã đến hiện trường. Ông đã nói chuyện với các sinh viên và mời rút về khu học xá để tham gia vào một cuộc đối thoại nhưng không ai nghe ông.

“Những gì đang xảy ra lúc này là không thể chịu đựng được. Điều gì xảy ra khi cảnh sát tới đây, đó là đánh nhau, sẽ có người bị thương, có người bị bắt và ngày mai rồi lại sẽ tiếp tục như thế. Có thể không phải ở đây, mà sẽ ở một nơi nào khác.

Cau ra lenh nhan tam va tan nhan:

Tôi thật là lo lắng cho đám thanh niên này. Chúng là đám trẻ. Chúng là sinh viên của tôi, là sinh viên của các giáo sư khác, là con gái con trai của các gia đình, chúng là những đứa trẻ.” Ông nói.

Nhiều trường đại học đã hoãn tất cả các lớp học từ ngày hôm qua 11/11 vì các bất ổn đang diễn ra.

Cau ra lenh nhan tam va tan nhan:

     Ảnh : Jack.K ( Twitter ) 

Cau ra lenh nhan tam va tan nhan:

              Ảnh : Stand News
Ảnh cho thấy sinh viên biểu tình đang đụng độ với cảnh sát trong khuôn viên trường đại học CUHK hôm nay.

Cau ra lenh nhan tam va tan nhan:

                                 Ảnh :Apple Daily

Khi trời bắt đầu sụp tối, mọi hoạt động trở nên căng thẳng hơn, cuộc chiến đấu cũng trở nên cam go hơn so với ban ngày.

Hai phóng viên Kris Cheng và Holmes Chang tiếp tục tường thuật trên Hồng Kông Free Press diễn biến cuộc chiến đấu của sinh viên CUHK chống lại bạo lực cảnh sát Hồng Kông.

Các cuộc đụng độ mới tiếp tục diễn ra khi màn đêm buông xuống tại trường Đại học Trung văn Hong Kong (CUHK) sau khi người đứng đầu nhà trường đã thất bại trong việc làm trung gian cho thỏa thuận giữa sinh viên biểu tình và cảnh sát.

Sau buổi trưa tạm yên tĩnh, cảnh sát lại mở đợt ngắn bắn đạn hơi cay trước 19:30 trên Cầu Số 2 nằm cạnh khu học xá Sha Tin của trường đại học, nhìn xuống cao tốc Tolo và đường xe điện MTR. Cảnh sát lên chiếm cầu sau khi cáo buộc người biểu tình ném đồ vật xuống đường cản trở lưu thông.

Trong các cuộc đụng độ kế tiếp này, ông Hiệu phó CUHK – Rocky Tuan và những người khác trong ban giám hiệu đã bị hít phải hơi cay.

Xe vòi rồng lần đầu được điều đến khu vực CUHK và xịt nước xanh pha chất gây bỏng khoảng 22:00.

Cảnh sát chống bạo động trước đó đã tràn ào vào khu vực trường đại học và bắt đi nhiều người khi người biểu tình dựng rào cản và ném đồ vật cùng bom xăng. Ông Tuan đã gặp phía đại diện của cảnh sát để thương lượng, và khoảng 17:00 thì cảnh sát tạm ngừng bắn đạn hơi cay.

Sau đấy ông Tuan nói với các sinh viên rằng cảnh sát sẽ lui quân với điều kiện trường đại học phải sắp xếp đội bảo vệ và tình nguyện viên giúp ngăn chặn việc ném đồ vật từ trên cầu xuống đường cao tốc.

Tuy nhiên, sinh viên yêu cầu thả tất cả những người bị bắt từ trưa và tất cả cảnh sát phải rút hết khỏi trường đại học. Ông Tuan nói rằng sẽ đi thăm các sinh viên đang bị giữ tại trụ sở cảnh sát.

Ông Tuan cũng đồng ý quay lại Cầu số 2 để thảo luận về khả năng rút quân hoàn toàn của cảnh sát. Khi nhóm người của ông Tuấn đến gần nơi cảnh sát chiếm đóng, một cảnh sát đã đề nghị tất cả dừng bước.

Một cảnh sát nói vào loa phóng thanh: “Đừng khiêu khích cảnh sát, đừng sang đây, chúng tôi đang có người theo dõi các ông và các ông không thể thấy họ. Những người này có vũ khí. Hiệu phó Tuan và ban giám hiệu nhà trường, hãy rời khỏi đây ngay, đây không phải lúc để thương lượng hay nói chuyện.”

Sau đó cảnh sát bắn đạn hơi cay vào nhóm người ông Tuan, ông được hộ tống rời khỏi với mặt nạ được ấn vội lên mặt.

Giảng viên Leung Kai-chi của CUHK viết trên facebook rằng ông biết chắc chắn là không có ai quăng ném vật gì vào cảnh sát cả khi cảnh sát bắn đạn hơi cay. Người biểu tình chỉ đáp lại bằng Molotov cocktail mà thôi.

Nhiều người biểu tình bị thương tại hiện trường khi cảnh sát bắn xối xả đạn hơi cay và các loại đạn khác. Phần lớn khu vực quanh cầu dầy đặc khói trắng làm giảm tầm nhìn của các phóng viên và những người khác tại hiện trường.

Ẩn núp phía sau các chướng ngại vật dựng tạm, người biểu tình ném Molotov cocktail và tiếp tục tiến về phía trước mặc cho dòng hơi cay tạt vào họ. Những người bị thương hoặc cảm thấy không còn khỏe sẽ nhanh chóng được đưa khỏi chiến trường xuyên qua con đường ở giữa cây cầu.

Người biểu tình chiếm lại được Cầu số 2 lúc 21:30, nhưng một phần đã rút khỏi cầu sau khi có tin lan truyền về xe vòi rồng đang trên đường được điều đến.

22:13, nhà cầm quyền ra tuyên bố nói cảnh sát đã đồng ý với nhà chức trách của trường đại học CUHK là sẽ rút quân khỏi khuôn viên trường đại học để “theo đuổi giải pháp hòa bình để phổ biến tình hình…”

“Trong khi đó, những kẻ biểu tình ở CUHK được nhắc nhở phải ngưng ngay việc ném các đồ vật xuống cao tốc Tolo và đường xe điện MTR. Các hành vi này gây cản trở nghiêm trọng an toàn của hệ thống xe điện MTR và đe dọa đến sự an toàn của người đi đường,” 

Từ sáng sớm thứ ba này , Liên minh các nhà nghiên cứu vì Tự do học thuật (Scholar’ Aliance for Academic Freedom) đã cáo buộc cảnh sát đã lạm dụng vũ lực tại các cơ sở giáo dục đại học, rằng cảnh sát vào khuôn viên học xá là bất hợp pháp.

Chan King-ming, phó giáo sư của CUHK nói rằng sinh viên nhà trường hoàn toàn không có làm hại công chúng, và thay vào đó, họ chỉ tập trung bên trong khuôn viên học xá Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) mà thôi .

Tại sao Lực lượng cảnh sát Hồng Kông lại quyết tâm phải quản lý, tiếp quản HKCU ? 

Lý do chính là nếu quản lý, tiếp quản HKCU, thì chính phủ Hồng Kông ( Sau lưng là  nhà cầm quyền Trung Quốc ) sẽ có quyền truy cập vào Sàn giao dịch Internet Hồng Kông (HKIX), nằm trong HKCU.

HKIX đóng vai trò quan trọng, là trung tâm cung cấp 99% tin nhắn được gửi và nhận qua Internet ở Hồng Kông. Nếu HKCU sụp đổ, mọi thông điệp của người Hồng Kông sẽ được theo dõi bởi chính quyền Trung Quốc và Chính phủ Hồng Kông  hiện nay. 

By Christine Nguyen

Nguồn Vietstarusa