Cháy rừng quá lớn gần mùa du lịch, Úc lo du khách hủy tour

Hội đồng du lịch Úc dự đoán nước này thiệt hại hàng trăm triệu đô la, do nhiều khu vực du lịch trọng điểm ảnh hưởng bởi cháy rừng. Ngành bảo hiểm cũng bồi thường không ít.

04/01/2020  06:23
Chay rung qua lon gan mua du lich, Uc lo du khach huy tour

Lực lượng cứu hỏa Úc chiến đấu với đám cháy ở Adelaide Hills ngày 3-1 - Ảnh: REUTERS

Tờ Guardian ngày 2-1 dẫn lời ông Simon Westaway - giám đốc của Hội đồng Du lịch Úc, cho biết ảnh hưởng của cháy rừng lên ngành du lịch chắc chắn là rất nghiêm trọng. Ưu tiên của các nhà điều hành du lịch hiện nay là hỗ trợ cộng đồng địa phương.

"Giai đoạn học sinh nghỉ hè luôn là cao điểm của các khu du lịch ở ngoại ô và các vùng lân cận. Hiện chưa thể đánh giá hết ảnh hưởng về thương mại, nhưng sắp tới con số này có thể là hàng trăm triệu đô la", ông  Westaway nói.

Ảnh hưởng càng nghiêm trọng khi những hình ảnh khói lửa cháy rừng xuất hiện trên trang nhất các tờ báo trên khắp thế giới khiến du khách quốc tế lo ngại.

Nhiều trọng điểm du lịch của Úc bị tàn phá do cháy rừng như đông Gippsland, bang Victoria và bờ biển phía Nam bang New South Wales (NSW).

Một số du khách đang ở Gippsland đã rút ngắn kỳ nghỉ. Tại New South Wales, cháy rừng đã tàn phá các thị trấn du lịch Batemans Bay và Mogo, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và cơ sở kinh doanh. 

Ngày 2-1, Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ bang này đã ra lệnh sơ tán người dân khỏi Công viên quốc gia Kosciuszko, trong đó có khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Thredbo, và tạm thời đóng cửa công viên này.

Hội đồng Bảo hiểm Úc cho biết từ ngày 8-11, các công ty bảo hiểm đã nhận 4.299 hồ sơ yêu cầu bồi thường trị giá gần 200 triệu USD, cho 1.485 ngôi nhà và các tài sản khác bị hủy hoại vì cháy rừng.

Con số thiệt hại dự kiến còn tăng lên sau khi có các đánh giá chính thức. Các chuyên gia kinh tế nhận định thảm họa cháy rừng có thể sẽ khiến các công ty bảo hiểm giảm phạm vi bảo hiểm đối với một số rủi ro nhất định và tăng phí bảo hiểm.

Ngày 3-1, chính quyền Úc tiếp tục hối thúc người dân di tản ở các bang phía đông như Victoria và New South Wales, nơi các đám cháy bùng phát dữ dội do gió lớn, khiến nhiệt độ xung quanh tăng lên đến 40 độ C.

"Nếu coi trọng sự an toàn của mình thì họ phải rời đi. Đồ cá nhân chỉ có giá trị rất nhỏ trong những trường hợp như thế này", ông Michael Grainger, lãnh đạo lực lượng phản ứng khẩn cấp của cảnh sát bang Victoria, nói.

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ