Chile ban bố lệnh giới nghiêm mới tại thủ đô Santiago

Chính phủ Chile tối 20/10 đã ban hành 1 lệnh giới nghiêm mới tại thủ đô Santiago, nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc và đốt phá trên đường phố.

21/10/2019  06:29

Đại diện phụ trách an ninh tại Santiago cho biết, lệnh giới nghiêm mới đã có hiệu lực lúc 21h tối 20/10 (theo giờ địa phương), tức 5h sáng 21/10 (theo giờ Việt Nam); vào lệnh giới nghiêm này sẽ kết thúc vào lúc 16h chiều cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Chile ban bo lenh gioi nghiem moi tai thu do Santiago

Tình trạng bạo lực đang leo thang nghiêm trọng tại Chile. Ảnh: Sputnik

Trước đó, tối ngày 19/10, Chính phủ Chile đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Santiago, từ lúc 10 giờ tối (theo giờ địa phương), nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm.

Các binh sĩ và xe bọc thép được huy động để phong tỏa quảng trường trung tâm, giải tán các đoàn người biểu tình từ các nơi kéo về. Tổng thống Chile Sebastían Pinẽra tuyên bố, Chính phủ Chile không chấp nhận các hành động biểu tình bạo lực, phá hoại tài sản công cộng.

Cũng trong ngày 19/10, Tổng thống Chile đã quyết định bãi bỏ kế hoạch tăng giá vé tàu điện ngầm ở thủ đô Santiago, vốn nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu tuần trước.

Hiện đã có 103 vụ việc nghiêm trọng xảy ra trên đất nước Chile, khiến 1.426 người bị bắt, trong đó có 614 người ở thủ đô. Nhiều người biểu tình đã đốt cháy xe buýt, đập phá trạm tàu điện ngầm, phá bỏ đèn giao thông, trộm cướp các cửa hàng và đụng độ với các cảnh sát chống bạo động.

Hiện gần như toàn bộ hệ thống giao thông công cộng tại Santiago đã bị tê liệt. Nhiều chuyến bay đến và đi tại sân bay quốc tế ở thủ đô cũng bị hủy bỏ. Thiệt hại ước tính do hệ thống tàu điện ngầm ở Santiago bị phá hoại ước tính đã lên đến hơn 300 triệu USD./.

Theo Đình Nam/ Baomoi