Chính khách Hàn Quốc cạo trọc đầu phản đối tân Bộ trưởng Tư pháp

Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc là người mới nhất tham gia nhóm chính trị gia cạo trọc đầu phản đối tân Bộ trưởng Tư pháp, người có con gái bị cáo buộc nhận đặc quyền trong trường đại học.

19/09/2019  06:36

Chinh khach Han Quoc cao troc dau phan doi tan Bo truong Tu phap

Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc (giữa) cạo đầu để phản đối tân Bộ trưởng Tư pháp. Ảnh: Yonhap/Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bổ nhiệm tân Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk hôm 9.9 sau nhiều tuần tranh luận tại quốc hội, phản đối của công chúng và đồn đoán của giới truyền thông về những cáo buộc rằng con gái ông Cho nhận được đặc quyền đặc lợi của trường đại học.

“Một điều rõ ràng là ông Cho Kuk không thể là người lãnh đạo cải cách” - Reuters dẫn lời Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Lee Ju-young nói với các phóng viên khi ông ngồi ngoài cổng Nhà Xanh để cạo đầu - một hành động biểu thị phản đối ở Hàn Quốc. 

Ông Lee kêu gọi ông Cho từ chức. “Mệnh lệnh nghiêm khắc của người dân là ông ấy hãy từ chức ngay lập tức và phải bị điều tra” - ông Lee nói, trong khi được một nghị sĩ phe đối lập của Quốc hội cạo đầu. Đến nay đã có 8 nghị sĩ Quốc hội cạo đầu để phản đối Bộ trưởng Cho.

Tâm điểm tranh cãi trên các phương tiện truyền thông là về học bổng và các đặc quyền khác mà trường đại học cấp cho con gái ông Cho - những đặc lợi được cho là không phản ánh kết quả học tập của cô này.

Văn phòng công tố viên đã bắt đầu điều tra các cáo buộc, nhưng từ chối bình luận.

Vụ bê bối đã gióng lên hồi chuông ở Hàn Quốc, nơi những người trẻ tuổi từng cạnh tranh quyết liệt ở trường phổ thông và đại học đang ngày ngày sôi sục tìm kiếm vị trí trong một thị trường việc làm chậm chạp và một hệ thống mà họ coi là bất công và thiên vị với giới thượng lưu.

Bộ trưởng Cho Kuk trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 13.9 đã không phủ nhận các đặc quyền đối với con gái mình. Ông bày tỏ lời “xin lỗi sâu sắc nhất với thế hệ trẻ” vì sự thất vọng mà ông gây ra cho họ.

Cô con gái 28 tuổi của ông Cho không lộ diện trên báo chí Hàn Quốc và cũng không đưa ra bình luận nào về tranh cãi.

Ông Cho là một học giả pháp lý có danh tiếng và là người cấp tiến, trước đây từng là trợ lý hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề pháp lý.

Tổng thống Moon Jae-in coi ông Cho Kuk là người lý tưởng để thực hiện cải cách Bộ Tư pháp và hệ thống công tố. Các nhà phê bình từ lâu đã cho rằng các cơ quan tư pháp dễ bị áp lực chính trị.

Bộ trưởng Cho Kuk, với tư cách giám sát văn phòng công tố, cam kết không tham gia vào cuộc điều tra gia đình mình, cho biết sẽ không nhận báo cáo điều tra.

Theo Ngọc Vân/Lao động