Chính phủ Anh 'bật đèn xanh' sử dụng dữ liệu điện thoại của công dân

Việc thu thập dữ liệu điện thoại di động sẽ cho phép cơ quan thực thi pháp luật tìm ra các điểm nóng tụ tập đông người trong thời kỳ phong tỏa.

01/04/2020  06:48
Chinh phu Anh 'bat den xanh' su dung du lieu dien thoai cua cong dan

Ảnh minh họa. Nguồn: dailymail.co.uk

Chính phủ Anh đã cấp phép sử dụng dữ liệu cá nhân từ điện thoại di động của công dân trong nỗ lực giúp ngăn cản sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Anh, Văn phòng Ủy ban Thông tin đã cho phép chính quyền sử dụng thông tin cá nhân để theo dõi và giám sát hành vi của công chúng.

Tuần trước đã có tin chính phủ Anh quan tâm đến việc sử dụng điện thoại di động để xem mọi người có tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội hay không.

Những người ủng hộ quyền riêng tư đã bày tỏ sự quan ngại và đã kêu gọi thiết lập một khung thời gian rõ ràng về việc thu thập dữ liệu điện thoại di động của người dân cũng như hạn chế khả năng chính phủ do thám hoạt động của công dân.

Trước đây đã có báo cáo chính phủ Anh quan tâm đến việc sử dụng dữ liệu để tạo bản đồ di chuyển của các cá nhân và nhóm, với độ trễ 12 đến 24 giờ.

Giới phân tích cho rằng việc thu thập dữ liệu điện thoại di động sẽ cho phép cơ quan thực thi pháp luật tìm ra các điểm nóng tụ tập đông người trong thời kỳ phong tỏa.

Mức độ Chính phủ Anh sử dụng dữ liệu cá nhân vẫn chưa được biết nhưng các quốc gia, vùng lãnh thổ khác đã thực hiện các biện pháp tương tự ở các mức độ khác nhau.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Hong Kong và Israel đã thực hiện các biện pháp giám sát nghiêm ngặt bao gồm buộc người nhiễm virus tải xuống một ứng dụng điện thoại thông minh để cơ quan chức năng giám sát các chuyển động và liên lạc.

Các biến thể khác của các ứng dụng theo dõi để thực thi kiểm dịch và tự cách ly đã được triển khai ở Tây Ban Nha, Romania, Slovakia và Ba Lan.

Theo Tuổi Trẻ/TTXVN