"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?

Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.

25/02/2021  16:04

Theo luật mới - được gọi là Bộ luật Thương lượng bắt buộc về nền tảng kỹ thuật số và truyền thông tin tức, Google và Facebook được yêu cầu đàm phán các thỏa thuận cấp phép với các nhà xuất bản cho các tin bài xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google và nguồn cấp dữ liệu của Facebook.

Chính phủ Úc cho biết luật mới sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp truyền thông tin tức được trả thù lao công bằng cho nội dung mà họ tạo ra, nhằm giúp duy trì hoạt động báo chí ở Úc.

Úc hôm 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ trả tiền cho nội dung tin tức. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra ngay sau khi chính phủ Úc có cuộc tranh luận căng thẳng với Facebook và khiến mạng xã hội này phải chấp nhận thua. Facebook tuyên bố sẽ đầu tư ít nhất 1 tỉ USD vào ngành công nghiệp tin tức trong 3 năm tới. Google cũng có động thái tương tự cho ngành công nghiệp tin tức trên toàn cầu.

Facebook hôm 23-2 cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm chia sẻ tin tức trên nền tảng công nghệ này tại Úc, động thái trước đó nhằm phản đối đề xuất buộc các công ty công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức địa phương.

Hàng ngàn công việc báo chí và hãng tin tức đã suy giảm tại Úc trong một thập kỷ qua khi doanh thu quảng cáo chảy sang các gã công nghệ khổng lồ. Theo cơ quan giám sát cạnh tranh ở Úc, cứ mỗi 100 AUD (khoảng 79,5 USD) được chi cho quảng cáo tại Úc thì Google nhận được 49 AUD và Facebook nhận được 24 AUD.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg, nhân vật chủ chốt trong cuộc đàm phán với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, cho biết: "Đạo luật này sẽ giúp tạo sân chơi bình đẳng và các doanh nghiệp truyền thông tin tức Úc sẽ được trả tiền cho nội dung gốc".

Luật mới của Úc gần như chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những luật tương tự trên khắp thế giới khi chính phủ các nước đang xem xét môi trường truyền thông vốn đang thay đổi nhanh chóng. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông có kế hoạch đảm bảo doanh thu của những gã khổng lồ được chia sẻ công bằng hơn với những người sáng tạo nội dung và phương tiện truyền thông nước này.

Các bộ trưởng ở Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng cân nhắc trường hợp của Úc làm nguồn cảm hứng cho các quy định pháp luật tiềm năng trong tương lai.

Xuân Mai / NLĐ