Chống COVID-19 suốt 33 ngày liền, bác sĩ Trung Quốc qua đời ở tuổi 32

Truyền thông Trung Quốc ngày 1-3 đưa tin về hai trường hợp bác sĩ Trung Quốc qua đời giữa dịch bệnh do virus chủng corona mới gây ra (COVID-19), trong đó có người chết vì kiệt sức.

01/03/2020  15:26

Chong COVID-19 suot 33 ngay lien, bac si Trung Quoc qua doi o tuoi 32

Tài khoản Twitter của tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) đưa tin về cái chết của bác sĩ Zhong Jinxing - Ảnh chụp màn hình

Zhong Jinxing và Jiang Xueqing là hai bác sĩ Trung Quốc qua đời trong lúc làm việc giữa dịch bệnh COVID-19.

Theo Hoàn cầu Thời báo, bác sĩ Zhong, 32 tuổi, làm việc tại khu tự trị người Tráng (Zhuang) tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là khu vực của người dân tộc Trung Quốc giáp biên giới với Việt Nam.

Ông Zhong được biết đã qua đời hôm 28-2 vì làm việc liên tục 33 ngày trên mặt trận chống COVID-19, và nguyên nhân cái chết là làm việc quá sức.

Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo đưa tin ông Jiang, một bác sĩ giỏi từng nhận giải thưởng ở Trung Quốc, qua đời ngày 1-3 tại bệnh viện phổi thành phố Vũ Hán.

Vũ Hán được coi là điểm bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc, và bác sĩ Jiang trong lúc làm việc tại đây đã nhiễm virus chủng corona mới (SARS-CoV-2).

Chong COVID-19 suot 33 ngay lien, bac si Trung Quoc qua doi o tuoi 32

Nhân dân Nhật báo đưa tin về cái chết của bác sĩ Jiang Xueqing - Ảnh chụp màn hình

Thông tin trên Weibo cho biết ông Jiang sinh ra ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 31-3-1964. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Tongji, chuyên ngành y khoa lâm sàng vào năm 1986. Đến nay ông đã làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán hơn 30 năm.

Cái chết của hai vị bác sĩ trên tiếp tục là thông tin đáng quan tâm cho sức khỏe của những người đang làm công tác y tế tại Trung Quốc đợt dịch này.

Trước đó, nhiều bác sĩ ở Trung Quốc cũng qua đời khi tham gia chống dịch COVID-19, trong đó có bác sĩ Lưu Trí Minh, viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc; bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo dịch bệnh do virus corona mới.

Cũng trong tháng 2, bệnh viện ở Vũ Hán xác nhận bác sĩ Hạ Tư Tư, 29 tuổi, qua đời vì nhiễm COVID-19. Một bác sĩ khác tại Vũ Hán là Bành Ngân Hoa cũng qua đời sau vài tuần điều trị vì nhiễm COVID-19.

Một vài trường hợp đáng tiếc khác về bác sĩ Trung Quốc qua đời do nhiễm virus chủng corona mới cũng được ghi nhận, trong đó bác sĩ Lin Zhengbin, giáo sư ghép thận nổi tiếng của bệnh viện Tongji.

Trung Quốc ngày 1-3 công bố có thêm 573 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong mới, tính đến cuối ngày 29-2. Những số liệu này đã nâng tổng số ca nhiễm và số người chết trong dịch COVID-19 của Trung Quốc lên lần lượt là 79.824 và 2.870.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết có thêm 34 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 2.761. Đến cuối ngày 29-2, tỉnh này cũng có thêm 570 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 66.907 ca.

Theo Nhật Đăng/Tuổi trẻ