Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Công chúng ngày càng ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi nói dư luận đang đứng về phía cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

29/09/2019  18:26

Bà Pelosi tuyên bố ủng hộ cuộc điều tra sau khi xuất hiện khiếu nại tố ông Trump muốn thu hút sự ủng hộ chính trị từ Tổng thống Ukraine, nhằm tái đắc cử vào năm tới. Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiều tháng trước tiếp cận khá thận trọng với những lời kêu gọi luận tội từ các thành viên trong đảng Dân chủ.

Chu tich Ha vien My: Cong chung ngay cang ung ho luan toi Tong thong Trump

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi. (Ảnh: Al Drago/Reuters)

"Trong công chúng, làn sóng đã hoàn toàn thay đổi, không ai biết được nó có thay đổi nữa không - nhưng ngay bây giờ sau khi thấy khiếu nại và báo cáo của IG (Tổng thanh tra) và thái độ ung dung của chính quyền, người dân Mỹ đang đi đến một quyết định khác" - bà Pelosi nói, theo Texas Tribune.

Trong cuộc điện đàm vào ngày 25/7 giữa ông Trump và ông Zelenskiy, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị người đồng cấp điều tra về ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ -  Joe Biden và con trai Hunter. Hunter từng làm việc trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine. Cả hai phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ông Trump chỉ trích cuộc điều tra luận tội, cho rằng ông không làm gì sai và cáo buộc đảng Dân chủ khởi động một "cuộc săn phù thủy" có động cơ chính trị. Trong khi đó các nhà lập pháp tại Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đang điều tra khả năng các hành động của ông Trump có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và tính toàn vẹn các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Theo Reuters, một số cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ đang chia rẽ trước việc có ủng hộ luận tội hay không. Nhưng ông Castro, người từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nghĩ rằng công chúng ngày càng ủng hộ cuộc điều tra.

Phương Anh/Reuters