Chưa hết dịch bệnh Covid-19, Trung Quốc phát hiện ca dương tính đầu tiên của Hantavirus

Một hành khách nam đã chết trên xe buýt ở Trung Quốc dương tính với một loại virus hoàn toàn khác so với COVID-19.

25/03/2020  16:19

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin “1 nạn nhân nam không rõ danh tính, cư ngụ tại tỉnh Vân Nam đã chết trên xe bus trong lúc đến nơi làm việc của anh ta ở tỉnh Sơn Đông. Nạn nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với 1 loại virus mới tên gọi Hantavirus. 32 người khác trên xe buýt đã được xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Loại virus mới này được phát hiện ngay sau khi Trung Quốc bắt đầu tuyên bố dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, kiểm dịch nghiêm ngặt từ COVID-19, việc này đã gây ra sự hoảng loạn cho nhiều người trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các chuyên gia y tế cũng đã nhanh chóng cho biết đó không phải là một loại virus mới và nó cũng không lây truyền từ người qua người.

Chua het dich benh Covid-19, Trung Quoc phat hien ca duong tinh dau tien cua Hantavirus
Các hạt virus của một Hantavirus

Hantavirus xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950 trong cuộc chiến tranh Mỹ-Triều Tiên tại Hàn Quốc (sông Hantan). Nó lây lan từ chuột nếu con người ngửi phải nước bắn từ phân, nước tiểu của con chuột, và hiếm có sự lây truyền bệnh giữa người với người cho loại virus Hanta này.” Tiến sĩ Sumaiya Shaikh, nhà khoa học người Thụy Điển đã chia sẻ trên tweet. “Xin vui lòng đừng hoảng sợ, trừ khi bạn có dự định ăn thịt chuột”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết Hantavirus rất nguy hiểm, nhưng tỷ lệ tử vong vì Virus này chỉ ở mức 38%.

Thời gian ủ bệnh trong vòng 8 tuần, kể từ ngày bệnh nhân tiếp xúc với nước tiểu, phân, nước bọt của các loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh, hoặc bệnh nhân bị các loài gặm nhấm nhiễm bệnh cắn phải. Các triệu chứng tương tự như người nhiễm bệnh Coronavirus: sốt, đau đầu, ho và khó thở.

Hội chứng viêm phổi Hantavirus đã trở thành một căn bệnh đáng chú ý trên nước Mỹ vào năm 1995, nhưng không có trường hợp nào nhiễm bệnh trong giai đoạn này.Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Chile và Argentina chia sẻ, đã từng có một trường hợp nhiễm bệnh có tên là Virsu Andes lây nhiễm bệnh từ người sang người.

CDC cũng cảnh báo “Hiện tại, không có cách điều trị cụ thể nào hoặc vắc-xin cho nhiễm Hantavirus, bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt để giúp họ vượt qua giai đoạn suy hô hấp nặng.”

Vì vậy, nếu bạn đã ở gần loài gặm nhấm và có triệu chứng sốt, đau cơ sâu và khó thở nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lưu Hằng