Chưa tái đàm phán với Mỹ, Triều Tiên bắn thử tên lửa?

Hôm qua, Triều Tiên được nói là đã cho phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở một địa điểm ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, một ngày sau khi họ thông báo sẽ khởi động lại tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ.

03/10/2019  10:21

Chua tai dam phan voi My, Trieu Tien ban thu ten lua?

​ Hình ảnh vụ thử tên lửa Triều Tiên trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thử vũ khí gây hấn nhất của Triều Tiên kể từ khi họ bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của mình kể từ năm 2018. Các nhà phân tích nói có thể đây là lời nhắc nhở từ Bình Nhưỡng về năng lực vũ khí mà họ đã phát triển, trong lúc Triều Tiên thúc đẩy cho vòng đàm phán mới.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế gây hấn”, cam kết vẫn tiếp tục tiến trình đàm phán.

Quân đội Hàn Quốc nói họ đã phát hiện về vụ phóng thử vũ khí và theo họ, quả tên lửa đã bay 450km, đạt độ cao 910km. Đây có thể là tên lửa đạn đạo lớp Pukguksong.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói trước một ủy ban của quốc hội rằng, tên lửa Pukguksong có tầm bắn 1.300km và đường đạn của tên lửa có thể được nâng lên để giảm tầm bắn.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nói, tên lửa được bắn đi từ dưới nước và Triều Tiên đã thực hiện vụ thử tương tự ở giai đoạn đầu của chương trình tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm vào năm 2015.

Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án vụ phóng tên lửa, nói rằng đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên bác bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, nói rằng các nghị quyết này xâm phạm quyền phòng thủ của Triều Tiên.

Triều Tiên đã phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) trước khi họ tạm ngừng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa và bắt đầu đàm phán với Mỹ, dẫn đến cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 6/2018.

Hãng tin Triều Tiên KCNA đã công bố các tấm ảnh và bản tin về việc ông Kim Jong-un hồi tháng 7 đến thị sát một tàu ngầm lớn mới đóng, hành động được xem là dấu hiệu tiềm tàng cho thấy Bình Nhưỡng đang tiếp tục phát triển một chương trình SLBM.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 9 kể từ lần đầu tiên ông Kim gặp ông Trump hồi tháng 6/2018, nhưng các vụ trước đều là tên lửa tầm ngắn, bắn từ đất liền.

Reuters dẫn lời David Wright, chuyên gia tên lửa của Hiệp hội Các khoa học gia quan ngại, tổ chức có trụ sở ở Mỹ, cho rằng quả tên lửa hôm qua Triều Tiên bắn thử có tầm bay 1.900km nếu bắn theo đường đạn tiêu chuẩn.

Anh Minh/Tiền Phong