Chuyên gia Mỹ phản bác nhận định SARS-CoV-2 có thể bắn xa 8 mét

Chuyên gia hàng đầu nước Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nghiên cứu gần đây cho rằng, SARS-CoV-2 có thể bắn xa 8 mét và lơ lửng trong không khí hàng giờ.

01/04/2020  16:14

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đồng thời là thành viên lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng cho rằng nghiên cứu trên có thể "gây hiểu lầm nghiêm trọng".

"Tôi rất lấy làm tiếc nhưng báo cáo đó khiến tôi không hài lòng bởi nó có thể gây nên sự hiểu lầm", chuyên gia này cho biết.

Chuyen gia My phan bac nhan dinh SARS-CoV-2 co the ban xa 8 met
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, giáo sư Lydia Bourouiba thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Mỹ cho rằng, giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 có thể bay xa 8 mét và lơ lửng hàng giờ trong không khí, đồng thời cảnh báo các chỉ dẫn về giãn cách xã hội ở khoảng cách 2 mét như hiện nay là không phù hợp và lỗi thời.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng hôm 31/3, ông Fauci cho rằng sẽ phải cần "một cú hắt hơi vô cùng mạnh" thì các giọt bắn thậm chí mới chỉ di chuyển được một khoảng cách gần tới con số 8 mét trên.

Chuyên gia này thậm chí đã trực tiếp minh họa làm thế nào để các giọt bắn có thể di chuyển xa như vậy.

"Điều đó tức là nếu bạn ngả về phía sau như thế này rồi tiến lên và hắt xì, nếu như vậy thì bạn mới đạt đến độ xa là 8 mét", ông Fauci ngả người ra sau rồi hất mạnh người về phía trước để minh họa.

"Điều đó là không thực tế", vị chuyên gia này nhận định.

Khi nhà nghiên cứu Bourouiba công bố bài báo khoa học của mình, bà đã bày tỏ lo ngại, những chỉ dẫn hiện nay là "quá đơn giản" và "có lẽ hạn chế tính hiệu của các biện pháp can thiệp đã được đề xuất" trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19./.

Theo Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)