Chuyên gia nêu “phép lạ” có thể chặn đứng đại dịch Covid-19

Chỉ có thể trông mong đại dịch Covid-19 chủng mới nhanh chóng kết thúc khi xảy ra một “phép lạ” sinh học, như thời tiết nắng ấm kéo dài hoặc virus đột ngột suy yếu trong quá trình lây truyển từ người sang người.

27/03/2020  15:44

Chuyen gia neu “phep la” co the chan dung dai dich Covid-19

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói rằng tại Mỹ trong vòng hai tuần tới có thể dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19. 

"Dịch bệnh có thể nhanh chóng chấm dứt, nếu như có một phép lạ nào đó. Phép lạ mà tôi muốn nói đến ở đây là phép lạ sinh học. Chẳng hạn như đột nhiên virus sẽ suy yếu đi, hoặc thời tiết liên tục nắng ấm trong hai tuần. Có những khi ngay đầu tháng 4 trời đã nóng rồi, khi trời trở nên nắng ấm, ban ngày việc khử khuẩn môi trường trừ virus sẽ nhanh hơn. Như tôi giải thích, virus sẽ bị "phơi khô" dưới ánh nắng mặt trời", bà Baranova nói.

Giáo sư nhận xét, nếu nói về các tiểu bang của Mỹ, thì ở Louisiana, nơi dịch bệnh đang lây lan mạnh, ngay trong tháng 4 nhiệt độ trong một vài ngày có thể lên đến gần 30 độ C.

"Tuy nhiên, phép màu mà tôi nói thậm chí không chỉ là thời tiết nóng, mà còn có khả năng virus sẽ đột biến theo cách khiến nó trở nên ít hung hãn hơn, như vậy số các ca bệnh nặng sẽ giảm", bà Baranova nói thêm. 

Theo giáo sư sinh học, còn có khả năng thứ hai khiến dịch bệnh nhanh chóng kết thúc: nếu hệ thống y tế quốc tế giờ đây tìm thấy vaccine cho loại virus này, việc sản xuất vaccine có thể mở rộng quy mô và bắt đầu điều trị trên toàn thế giới.

"Chỉ nếu khi một trong hai điều đó xảy ra, tìm ra được phương tiện chữa trị nhanh chóng, hoặc xảy ra phép lạ sinh học nào đó. Con như nếu tất các yếu tố vẫn sẽ nguyên như cũ thì không chắc trong hai tuần nữa các bang ở Mỹ sẽ mở cửa trở lại được", bà Baranova nhận định.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt