Chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi tất cả các bang ra lệnh hạn chế đi lại

Đến nay, hiện vẫn còn 10 bang ở Mỹ chưa ban hành lệnh riêng của mình ở các mức độ khác nhau, nhằm hạn chế đi lại và ngăn chặn Covid-19 lây lan.

03/04/2020  13:54

Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ kêu gọi thống đốc tất cả các bang của Mỹ cần sớm ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Chuyen gia y te My keu goi tat ca cac bang ra lenh han che di lai
Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn truyền hình CNN tối 2/4 (theo giờ Mỹ), ông Fauci, một trong những thành viên chủ chốt của Nhóm đặc đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng cho biết: “Hiện có những căng thẳng giữa quyền lực Liên bang so với quyền hành của các bang trong việc thực hiện những gì họ muốn. Tôi không muốn tham gia vào vấn đề này. Tuy nhiên, với những gì đang xảy ra tại nước này, tôi không hiểu tại sao họ lại không muốn làm điều đó. Chúng ta thực sự cần làm điều này”.

Bình luận của ông Fauci được đưa ra sau khi hàng chục nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh ở nhà trên toàn quốc. Đến nay, hơn 40 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã ban hành lệnh riêng của mình ở các mức độ khác nhau, nhằm hạn chế đi lại và ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 10 bang chưa áp dụng điều này.

Cùng ngày, Thống đốc bang Tennessee, ông Bill Lee, cuối cùng đã miễn cưỡng đặt sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà, sau khi bang của ông được dự đoán sắp hết trang thiết bị, vật tư y tế và giường bệnh. Tính đến thời điểm 10h sáng nay (giờ Hà Nội), bang Tennessee có 2.845 ca nhiễm bệnh và 36 người chết vì Covid-19./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington