Chuyên gia Ý: virus corona có thể đã có mặt tại Ý trước cả khi Trung Quốc bùng dịch

Trong cuộc phỏng vấn với đài National Public Radio (NPR) của Mỹ, Giuseppe Remuzzi, Giám đốc viện y tế Mario Negri cho biết có thể dịch virus corona đã bùng phát tại Ý trước khi bùng phát tại Vũ Hán của Trung Quốc.

22/03/2020  10:54

Trong cuộc phỏng vấn với đài National Public Radio (NPR) của Mỹ, Giuseppe Remuzzi, Giám đốc viện y tế Mario Negri cho biết có thể dịch virus corona đã bùng phát tại Ý trước khi bùng phát tại Vũ Hán của Trung Quốc. 

Theo đài NPR, khi được hỏi tại sao Ý lại mất cảnh giác đối với sự bùng phát virus corona dù dịch virus corona đã bùng phát tại Ý từ ngày 21/2. Giuseppe Remuzzi cho biết ông đã nghe được những thông tin mới từ các bác sĩ đa khoa/bác sĩ gia đình về thời điểm họ phát hiện ra một căn bệnh "viêm phổi" khá nghiêm trọng. 

"Họ nhớ đã gặp một chứng viêm phổi rất kỳ lạ, rất nghiêm trọng, đặc biệt là ở người già vào tháng 12 hay thậm chí là tháng 11/2019"

Giuseppe Remuzzi nhấn mạnh thêm: "Điều này có nghĩa là virrus đã lưu hành trước đó, ít nhất là tại khu vực phía bắc vùng Bologna ngay cả trước khi chúng tôi biết về sự bùng phát này xảy ra ở Trung Quốc."

Đây có thể là lý do mà nước Ý đã "vỡ trận". Theo cách Giuseppe Remuzzi nói "Con người không thể chống lại thứ mà họ còn không biết đến sự tồn tại của nó". 

Chuyen gia Y: virus corona co the da co mat tai Y truoc ca khi Trung Quoc bung dich
Giuseppe Remuzzi, Giám đốc viện y tế Mario Negri

Hiện tại, nước Ý đang cố chống chọi với sự bùng phát của virus corona. "Các bác sĩ da liễu, bác sĩ nhãn khoa và bệnh lý học của chúng tôi đều đang học cách sử dụng máy thở để chăm sóc bệnh nhân." Remuzzi cho biết, nhiều bệnh viện đa khoa ở Ý đang nhanh chóng chuyển đổi thành các đơn vị chăm sóc chuyên dụng cho bệnh nhân nhiễm virus corona với các nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế quốc tế The Lancet vào ngày 12/3, Remuzzi và các đồng tác giả tin rằng hệ thống y tế của Ý đang chịu áp lực rất lớn trong tình hình hiện tại. Nếu số ca được xác nhận ở Ý tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong vài ngày tới, chính phủ sẽ không thể kịp thời bổ sung số lượng nhân viên y tế, giường bệnh hay bệnh viện y tế và các thiết bị y tế khác cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 20% ​​nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Ý đã bị nhiễm bệnh do làm việc suốt ngày đêm, và một số người trong số họ đã chết vì nhiễm bệnh hoặc lao lực. Khu vực phía bắc vùng Bologna đã trở thành ổ dịch tồi tệ nhất. 

Hoài Viễn