Con tin Taliban kể chiến dịch giải cứu hụt của đặc nhiệm Mỹ

Công dân Australia Timothy Weeks cho biết đặc nhiệm SEAL đã nhiều lần đột kích nơi ông bị Taliban giam ở Afghanistan, nhưng không tìm được con tin.

02/12/2019  16:13

"Tôi tin rằng họ (đặc nhiệm SEAL) đã đến đây 6 lần để cứu chúng tôi, nhưng sau từng đấy nỗ lực, họ vẫn không tìm thấy chúng tôi", Weeks, 50 tuổi, chia sẻ về thời gian ba năm bị phiến quân Taliban ở Afghanistan bắt làm con tin.

Weeks và công dân người Mỹ Kevin King là hai giảng viên tại đại học Mỹ ở Kabul bị phiến quân Taliban ở Afghanistan bắt làm con tin năm 2016, trước khi được thả tự do vào tháng trước trong một cuộc trao đổi tù nhân đổi lấy ba thành viên cấp cao của Taliban.

Weeks cho biết đặc nhiệm Mỹ đã nhiều lần đột kích những địa điểm ông bị giam ở Afghanistan và Pakistan, nhưng không tìm được con tin sau nhiều giờ lùng sục, vì họ thường bị Taliban nhốt trong những căn hầm kín.

Theo ông, trong một chiến dịch giải cứu con tin của đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 4, các tay súng Taliban nói với ông rằng chúng đang bị một nhóm đối thủ tấn công và đẩy ông xuống một đường hầm, trước khi chúng chạy ra ngoài chống trả, rồi ông nghe nhiều tiếng súng rộ lên.

"Tôi tin rằng đặc nhiệm Mỹ đã ở ngay ngoài cửa. Khi bị đẩy xuống đường hầm sâu khoảng 1-2 mét, tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn ở trước cửa", Weeks nói. Tuy nhiên, ông ngay sau đó bất tỉnh vì bị ngã đập gáy xuống đường hầm.

Con tin Taliban ke chien dich giai cuu hut cua dac nhiem My

Timothy Weeks sau khi được Taliban trả tự do hôm 21/11. Ảnh: AP.

Weeks cho biết việc ông được thả tự do "diễn ra rất nhanh chóng", khi hai trực thăng Black Hawk của Mỹ hạ cánh trước mặt để đón ông về nhà.

"Nhiều khi, tôi cảm thấy như cái chết đang đến rất gần, và tôi sẽ không thể trở về để gặp lại những người tôi yêu quý. Tuy nhiên, ơn Chúa phù hộ, giờ tôi đang ở đây, vẫn còn sống và an toàn, giờ tôi đã được tự do", Weeks nói.

Weeks cũng cho biết rằng ông không căm hận những kẻ bắt mình làm con tin suốt ba năm. "Tôi không ghét họ. Tôi tôn trọng và quý mến một số người trong bọn họ, những người nhân từ và đáng mến. Điều này khiến tôi trăn trở... làm thế nào mà họ lại trở nên như vậy", ông nói.

Theo Quốc Hưng/Vnexpress