Con trai Tổng thống Brazil 'khẩu chiến' với Trung Quốc

Eduardo Bolsonaro, con trai Tổng thống Brazil, cho rằng Covid-19 là lỗi của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt.

20/03/2020  21:00

"Đó là lỗi của Trung Quốc", Eduardo viết hôm 18/3, dẫn một dòng Twitter cho rằng "đại dịch toàn cầu Covid-19 có thủ phạm là Trung Quốc". Eduardo, 35 tuổi, là con trai thứ ba của Tổng thống Jair Bolsonaro, đồng thời là một luật sư, chính trị gia có ảnh hưởng ở Brazil.

Dòng tweet của Eduardo lập tức vấp phải phản ứng gay gắt của các nhà ngoại giao Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Yang Wanming đã yêu cầu Eduardo gỡ dòng trạng thái ngay lập tức và xin lỗi về "sự xúc phạm quá đáng". Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil thì cho rằng Eduardo đã nhiễm một loại "virus tâm thần" trong chuyến đi Mỹ gần đây.

Con trai Tong thong Brazil 'khau chien' voi Trung Quoc

Eduardo Bolsonaro phát biểu tại một cuộc họp ở Brasilia tháng 8/2019. Ảnh: Reuters.

"Lời nói của ông rất vô trách nhiệm", tài khoản Twitter của đại sứ quán Trung Quốc ở Brasilia viết. "Thật đáng tiếc, ông là một người thiếu cả tầm nhìn quốc tế lẫn nhận thức bình thường, không biết gì về cả Trung Quốc lẫn thế giới. Chúng tôi khuyên ông đừng vội vàng trở thành cái loa cho Mỹ tại Brazil, ông sẽ ngã sấp mặt đấy".

Truyền thông Brazil còn cho hay đại sứ Yang đã dẫn lại một dòng tweet với nội dung "Gia đình Bolsonaro là thuốc độc của đất nước này".

Tranh cãi nổ ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đấu khẩu về nguồn gốc Covid-19. Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi nCoV là "virus Vũ Hán", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên giận dữ tố quân đội Trung Quốc mang dịch bệnh tới thành phố này. 

Phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump kiên quyết bảo vệ cách gọi "virus Trung Quốc" của ông, bất chấp các chỉ trích cho rằng cách gọi này là phân biệt chủng tộc, bài Trung Quốc. 

"Hoàn toàn không phải phân biệt chủng tộc. Virus này xuất phát từ Trung Quốc và đó là lý do", Trump nói. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trước đó kêu gọi "Mỹ ngừng chỉ tay vào Trung Quốc" và nên tập trung vào chống dịch, đóng vai trò xây dựng trong hợp tác quốc tế về an ninh y tế.

Covid-19 đã xuất hiện ở 182 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến 246.000 người nhiễm, hơn 10.000 người chết. Brazil đến nay ghi nhận 647 ca nhiễm, 7 ca tử vong.

Theo Mai Lâm / VNexpress.net