Công bố ngày Vũ Hán trở lại cuộc sống bình thường sau 2 tháng phong thành

Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch COVID-19, sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại sau hơn 2 tháng phong tỏa vào ngày 8.4.

24/03/2020  14:37
Cong bo ngay Vu Han tro lai cuoc song binh thuong sau 2 thang phong thanh
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ hỗ trợ bệnh nhân. Ảnh: AFP.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin ngày 24.3, ngoại trừ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc sẽ gỡ bỏ mọi hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh vào ngày 25.3. Cư dân khỏe mạnh sẽ được phép rời tỉnh Hồ Bắc từ nửa đêm nay, theo Chanel News Asia.

Các biện pháp giới hạn di chuyển với Vũ Hán sẽ được dỡ bỏ ngày 8.4. Người dân có thể rời khỏi đây bằng cách sử dụng một mã y tế, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nêu rõ. Thành phố đã bị phong tỏa từ ngày 23.1.

Thông báo được đưa ra ít giờ sau khi Trung Quốc công bố có 78 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, với đại đa số ca nhiễm bệnh là từ nước ngoài vào Trung Quốc.

Ca mắc COVID-19 mới đầu tiên cũng được ghi nhận ở Hồ Bắc sau gần 1 tuần không có ca nhiễm nào. Ngoài ra, có 3 ca lây nhiễm cục bộ ở một số địa phương khác ở Trung Quốc. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho hay, có 7 ca tử vong và tất cả đều ở Vũ Hán. 

Cho tới nay, có hơn 81.000 ca mắc covid-19 ở Trung Quốc với số ca tử vong lên tới 3.277 ca.

Trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khống chế các ca mắc COVID-19 từ nước ngoài vào, những tín hiệu bình thường đã bắt đầu trở lại ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Các hạn chế đi lại và làm việc ở Hồ Bắc đã dần dần được nới lỏng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có chuyến thăm đầu tiên tới Vũ Hán hồi đầu tháng này. 

Cư dân Vũ Hán khỏe mạnh hiện có thể di chuyển quanh thành phố và đi phương tiện giao thông công cộng nếu xuất trình giấy tờ tùy thân. Người dân đã có thể trở lại làm việc nếu được chủ sử dụng lao động cho phép. 

Theo Thanh Hà/Lao động