Công chúa Huawei' sống thế nào sau một năm bị giam lỏng

Trong 12 tháng qua, Giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu, đã sống chậm đến nỗi có thể cảm nhận được "thời gian trôi thế nào".

03/12/2019  09:35

Chỉ hơn một năm trước, bà Chu còn bận rộn với các kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng của công ty. Khi đó, bà cùng cha mình là Nhậm Chính Phi và những giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn liên tục có các cuộc họp tại trụ sở Huawei tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Lịch làm việc của bà Mạnh được mô tả là "dày đặc, xen giữa bởi những cuộc họp kéo dài từ sáng đến đêm".

Cong chua Huawei' song the nao sau mot nam bi giam long

Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, một năm sau, cuộc sống của nữ Giám đốc tài chính này đã quay ngoắt 180 độ. Cảnh sát Canada, theo lệnh của Mỹ, đã bắt giữ bà về tội gian lận ngân hàng vào tháng 12 năm ngoái, khi bà đang quá cảnh tại đây. Sau đó, "công chúa Huawei" tiếp tục bị quản thúc tại gia với nhiều thiết bị theo dõi gắn lên người.

"Bây giờ, tôi có rất nhiều thời gian để đọc sách", bà Mạnh viết trong một lá thư hôm 1/12. "Sau đó, tôi cũng vừa đi vừa nghĩ mọi chuyện hoặc có thể hoàn thành một bức tranh sơn dầu tỉ mỉ".

Bà Chu cũng thừa nhận trong thời gian bị giam cầm, bà đã học được cách sống mạnh mẽ, bình tĩnh đối mặt với các tình huống và không sợ những điều chưa biết. Bà cũng cảm ơn những người ủng hộ, đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp của Huawei.

Bức thư lần đầu xuất hiện trên WeChat Moment của Mạnh Vãn Chu. Sau đó, nó được đăng trên cộng đồng nội bộ của Huawei có tên Huawei Xinshengshequ. Sau khi đăng, bức thư đã nhận gần 300 bình luận, hầu hết để lại những lời động viên và lời chúc tốt đẹp.

Cong chua Huawei' song the nao sau mot nam bi giam long

Mạnh Vãn Chu bị quản thúc bởi các nhân viên an ninh và thiết bị đeo ở chân. Ảnh: Reuters.

Sống trong ngôi nhà trị giá hàng triệu USD ở Canada, Mạnh Vãn Chu bị quản thúc bởi các thiết bị theo dõi gắn ở mắt cá chân. Hàng ngày, bà vẫn thường mặc những bộ váy đẹp và chụp hình. Bà có thể tự do di chuyển quanh bán kính 100 dặm vuông (khoảng 250 km vuông) của Vancouver, nhưng phải tuân thủ giờ giới nghiêm từ 6h sáng đến 11h tối, đồng thời phải trả tiền giám sát 24 giờ bởi công ty an ninh tư nhân Lions Gate Risk Management Group. Hai bảo vệ và tài xế được giao nhiệm vụ đảm bảo "công chúa Huawei" không vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Mạnh Vãn Chu cũng có thể tiếp khách. Tuần trước, bà cũng đã tiếp đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Cong Peiwu.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo yêu cầu của giới chức Mỹ một năm trước. Tháng 1/2020 tới, bà sẽ phải đối mặt với phiên xét xử. Bà với Huawei phải đối mặt với một số cáo buộc như gian lận trong hoạt động ngân hàng, đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Tuy nhiên, bà Chu và hãng công nghệ Trung Quốc đều phủ nhận các cáo buộc này.

Theo Bảo Lâm/Vnexpress