Công tố viên đã tiếp cận được hồ sơ thuế của ông Trump

Một cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Trump đã tiếp cận được một số hồ sơ thuế của ông, cho phép công tố viên điều tra mà không cần đợi Tòa Tối cao yêu cầu giao nộp tài liệu.

22/01/2021  14:04

Cuộc điều tra cấp tiểu bang - do công tố viên Cyrus Vance Jr. ở quận Manhattan, New York dẫn dắt - là một trong những cuộc điều tra được theo dõi kỹ nhất nhắm vào ông Trump, vì có thể dẫn dến tội danh hình sự.

Năm 2019, ông Vance Jr. gửi trát giao nộp tài liệu đến Mazars USA, công ty kế toán của ông Trump. Trát yêu cầu tài liệu này vẫn đang được kiện tụng lên Tòa án Tối cao, nhưng giờ đây, ông Vance Jr. đã có một số thông tin từ các nguồn khác, theo một số người biết về cuộc điều tra.

Fortune cho biết các thông tin có thể giúp ông Vance củng cố các cáo buộc rằng công ty của ông Trump đã dùng các chiêu kế toán để thổi phồng giá trị tài sản khi xin các khoản vay, đồng thời giảm giá tài sản khi trả thuế.

Sẽ chưa có tội danh nào được đưa ra đối với ông Trump trong tương lai gần. Nhưng việc không còn là tổng thống khiến ông Trump mất đi “lá chắn” bảo vệ chủ chốt, chính là chính sách pháp lý lâu năm của Bộ Tư pháp Mỹ: tổng thống đương nhiệm không thể bị buộc tội.

Ông Trump đã kiện lại trát yêu cầu tài liệu năm 2019 của ông Vance, dựa vào chính sách nói trên. Nhưng Tòa án Tối cao bác bỏ lý lẽ của ông. Ông cũng lập luận rằng trát nói trên là quá rộng và có yếu tố ác ý, nhưng cũng bị các tòa cấp dưới bác bỏ. Vấn đề này sẽ một lần nữa ra trước Tòa án Tối cao.

Cong to vien da tiep can duoc ho so thue cua ong Trump

Cuộc điều tra ở New York nhắm vào ông Trump đã tiếp cận được một số hồ sơ thuế của ông. Ảnh: AFP.

Chưa có nhiều chi tiết về ý định điều tra của ông Vance, nhưng trong một hồ sơ hồi tháng 9/2020, văn phòng ông Vance viết rằng Tập đoàn Trump có thể đã vi phạm nhiều luật của New York liên quan tới gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm giả hồ sơ kinh doanh.

Trong ba tháng nay, Tòa án Tối cao đã hoãn ra quyết định về vụ việc ông Trump mà không nói rõ lý do. Ông Vance cũng đã đồng ý sẽ không thực thi trát yêu cầu tài liệu trong khi đợi Tòa Tối cao xử lý.

Nếu Tòa án Tối cao bác bỏ lập luận của ông Trump, ông Vance sẽ có thể yêu cầu công ty Mazars giao nộp tài liệu. Công ty này đã cho biết sẽ tuân theo các nghĩa vụ pháp lý.

Dù đang đợi Tòa Tối cao ra phán quyết về tài liệu, văn phòng ông Vance vẫn đạt tiến triển trong việc điều tra, bao gồm phỏng vấn những người từng làm việc cho ông Trump hoặc biết về cách thức kinh doanh của ông.

Văn phòng ông đã phỏng vấn cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen (người đã thú nhận các vi phạm luật tài chính tranh cử), đại diện ngân hàng Đức Deutsche Bank AG (cho ông Trump vay 300 triệu USD), và Aon Plc (nhà môi giới bảo hiểm của Tập đoàn Trump).

Việc ông Vance thuê công ty tư vấn FTI cho thấy các công tố viên có thể đã tìm ra các vi phạm cụ thể của Tập đoàn Trump, theo một số nguồn tin.

FTI là bên có thể “lùng sục” các báo cáo tài chính, và chỉ ra những con số có thể khiến các lập luận của phía ông Trump trở nên yếu đi. Nếu văn phòng ông Vance buộc tội Tập đoàn Trump, phía FTI có thể làm nhân chứng trước tòa, theo Fortune.

Theo Trọng Thuấn (Zing)