Covid-19 tác động đến nền kinh tế nước Ý như thế nào?

Cho đến ngày 4/3, 107 người Ý đã chết do virus Corona mới và hơn 3.000 người đã nhiễm bệnh.

06/03/2020  10:27

Covid-19 tac dong den nen kinh te nuoc Y nhu the nao?

Miền Bắc nước Ý hiện đang là tâm dịch COVID-19 ở châu Âu. Cho đến ngày 4/3, 107 người Ý đã chết do virus Corona mới và hơn 3.000 người đã nhiễm bệnh. Các trường học trên toàn nước Ý đã bị đóng cửa, trong khi đó, các công ty đã yêu cầu nhân viên  làm việc tại nhà, và nhiều nhà hát, rạp chiếu phim, quán bar đã đóng cửa. COVID-19 đã khiến hai ngày cuối cùng của Venice Carnival, nơi thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm, bị hủy bỏ. Ở khu vực phía nam Milan, nơi các trường hợp COVID-19 đầu tiên của Ý được báo cáo, đang được cách ly.

Câu hỏi lớn được đặt ra hiện tại là liệu các biện pháp ngăn chặn COVID-19 của chính quyền nước này có tương xứng với độ nghiêm trọng của bệnh dịch hay chúng là các biện pháp quá hà khắc? Thêm vào đó, những quyết định này được lựa chọn vì các mục tiêu chính sách công thực sự, hay chủ yếu là do lợi ích chính trị?

Quản lý rủi ro nghiêm trọng và tăng cường khả năng phục hồi là các mục tiêu chính của chính sách công. Dịch cúm rất dễ lây lan ở khu vực đông dân cư cần phải được ngăn chặn ngay cả khi tỷ lệ tử vong không đáng kể, bởi vì dịch bệnh sẽ khiến các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe ở nhiều khu vực sụp đổ. 

Cũng giống như các cuộc khủng hoảng tài chính, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sẽ luôn tốt hơn là đối đầu với nó, vì khi khủng hoảng đã xảy ra, nó sẽ đòi hỏi chi phí lớn về kinh tế, xã hội và chính trị.

Các biện pháp chữa cháy nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 như kiểm dịch và cấm đi lại dường như không hiệu quả trong thời đại dịch chuyển và hội nhập kinh tế hiện nay. 

Sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố vào cuối tháng 1 rằng nước này sẽ tạm thời từ chối nhập cảnh vào các công dân nước ngoài đã đi du lịch tới Trung Quốc trong khoảng thời gian gần đây, chính phủ Ý cũng đã cấm các chuyến bay thẳng đến và đi từ Trung Quốc. 

Tuy nhiên biện pháp này được thông qua để đối phó với áp lực từ đảng Liên minh cánh hữu dân túy, sẽ tạo ra căng thẳng với Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn. Quốc gia châu Á nhập khẩu hàng hóa của Ý trị giá khoảng 16 tỷ USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, lệnh cấm chuyến bay thẳng cũng không giải quyết được vấn đề giám sát các chuyến bay gián tiếp đến Ý từ Trung Quốc.

Covid-19 tac dong den nen kinh te nuoc Y nhu the nao?

Lệnh cấm cũng có thể phản tác dụng lên nước Ý theo những cách khác nhau. Ví dụ, các nước láng giềng châu Âu cũng có thể muốn áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Ý để xoa dịu sự lo lắng của người dân và làn sóng tẩy chay người ngoại quốc. 

Nhà lãnh đạo đảng cực hữu của Pháp Marine Le Pen đã vừa thúc giục chính phủ Pháp đình chỉ Thỏa thuận Schengen và đưa ra các biện pháp kiểm soát biên giới với Italy. Và trước đó vào tháng Hai, chính quyền Áo đã chặn các chuyến tàu vào nước này từ Ý trong khoảng thời gian ngắn.

Đại dịch ảnh hưởng đến các quốc gia theo những cách khác nhau và các nhà hoạch định chính sách quốc gia phải điều chỉnh các phản ứng của họ cho phù hợp. Đồng thời, chính phủ nên sử dụng biện pháp nhằm bảo vệ nhân viên y tế và các cá nhân cũng như quốc gia dễ bị tổn thương. 

Cho đến nay, bài học từ Ý là việc thiếu sự phối hợp giữa các chính quyền địa phương, sự phân mảnh chính trị tạo rủi ro cho các biện pháp ngăn chặn bằng cách khuyến khích nhiều người dân rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng tệ nhất. 

Ví dụ, nhiều sinh viên đại học đã trở về nhà từ vùng Bắc Ý. Vì vậy, các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch ở một nơi có thể chỉ thành công trong việc chuyển vấn đề này sang những nơi khác.

Dự đoán hiện tại là virus COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan ở Italy và phần còn lại của châu Âu. Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, mức độ lo lắng của người dân đủ cao để chính phủ các nước châu Âu đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong khi đó, sự bùng phát của COVID-19 sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Italy và có khả năng khiến nó suy thoái. Miền Bắc Ý là đầu tàu kinh tế của quốc gia này, với GDP bình quân đầu người xấp xỉ 35.000 Euro (hơn 900 triệu VND) - so với con số 28.000 euro của cả nước và tỷ lệ việc làm là 67% - so với 59% trên toàn quốc. 

Dẫu vậy các sự kiện thương mại lớn như Hội chợ Nội thất Milan đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, các chuyến công tác đã bị hủy bỏ và cuộc sống người dân đang bị bao trùm bởi sự bấp bênh. 

Hơn nữa, các chuyến bay và sự kiện bị hủy bỏ vì virus corona tấn công mạnh mẽ đến ngành du lịch của Ý, lĩnh vực chiếm tới 14% GDP.

Từ lâu đã phải gánh chịu một nền kinh tế trì trệ - GDP thực tế chỉ tăng 0,2% trong năm 2019, nước Ý hiện đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế. Cùng với sự suy thoái kinh tế của Đức và sự bấp bênh của Brexit, tình trạng dịch bệnh COVID-19 của Ý là một tin tức tồi tệ khác cho châu Âu.

NSKT

Nguồn NSKT