Covid-19: Tổng thống Philippines ra lệnh phong tỏa 12,8 triệu dân ở thủ đô

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh phong tỏa vùng nội đô Manila với khoảng 12,8 triệu người trong một tháng để đối phó dịch bệnh Covid-19.

13/03/2020  10:15

Theo SCMP, toàn bộ hoạt động di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, hàng hải đến vùng nội đô Manila sẽ bị tạm ngừng từ ngày 15.3 cho đến 14.4. Người đân Manila được yêu cầu không tụ tập đông người.

Phát biểu hôm 12.3, ông Duterte nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư thể hiện thành ý sẵn sàng giúp đỡ. “Nếu tình hình tồi tệ hơn, tôi có thể nhờ Trung Quốc giúp. Có thể chúng tôi cần ông giúp, Chủ tịch Tập”, ông Duterte nói.

Covid-19: Tong thong Philippines ra lenh phong toa 12,8 trieu dan o thu do

Ông Duterte hôm 12.3 đã chủ động đi xét nghiệm và kết quả sẽ có sau 48 giờ.

Quyết định phong tỏa vùng nội đô được ông Duterte đưa ra sau khi các chuyên gia hàng đầu Philippines khẳng định đây là chiến lược đúng đắn. “Nếu chúng ta không phong tỏa như Italia thì các bệnh viện sẽ quá tải vì bệnh nhân, đe dọa đến tính mạng của cả bác sĩ”, bác sĩ Antony Leachon, cựu chủ tịch công đoàn bác sĩ Philippines, nói.

Leachon nói chính phủ cần chuẩn bị sẵn nhiều kit thử virus Corona và lệnh phong tỏa, hạn chế giao tiếp xã hội là bước đi đúng đắn để kiểm soát dịch bệnh.

Lệnh phong tỏa được ông Duterte đưa ra sau khi ít nhất 15 quan chức và nghị sĩ Philippines phải xét nghiệm virus hoặc tự cách ly. Bản thân ông Duterte cũng đã chủ động xét nghiệm.

Philipines hiện có 52 ca nhiễm Covid-19 và 5 người tử vong. Ông Duterte năm nay 74 tuổi, nằm trong nhóm những người có nguy cơ cao vì dịch bệnh. Nghị sĩ Philippines nói ông Duterte chủ động xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe và kết quả sẽ có sau 48 giờ.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt