Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Giá vàng sẽ tăng đến mức nào?

Bất chấp việc giá vàng thế giới chững lại, vàng SJC trong nước hôm nay (9/8) vẫn tiếp tục lập đỉnh mới, sát mốc 42,5 triệu đồng/lượng.

09/08/2019  18:38

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tài chính, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước quyết định có nên đầu tư vàng thời điểm này hay không.

Theo khảo sát của Dân Việt, những ngày qua giá vàng liên tục tăng mạnh, hôm nay 9/8 đã lên trên 42,3 triệu đồng/lượng - mức giá cao nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây.

Cuoc chien thuong mai My - Trung: Gia vang se tang den muc nao?
Người dân mua vàng tại PNJ (Ảnh: Quốc Hải)

Cụ thể, sáng nay giá vàng SJC tại TP.HCM được niêm yết 41,95 triệu đồng/lượng mua vào, 42,35 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 250.000 - 300.000 đồng/lượng (chiều mua vào - bán ra) so với cuối ngày hôm qua. Trong khi đó, tại Hà Nội, SJC được giao dịch ở mức 41,95 triệu đồng/lượng mua vào và 42,37 triệu đồng/lượng bán ra (tăng 250.000 - 300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào - bán ra). Tính chung, giá vàng SJC hôm nay tăng thêm khoảng 250.000 đồng/lượng so với hôm trước.

Đặc biệt, nếu tính từ đầu tuần đến nay, mỗi lượng vàng SJC đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng, còn nếu tính từ đầu tháng 6 - thời điểm bắt đầu đợt tăng giá, giá vàng SJC tăng tới 6 triệu đồng/lượng.

Trước tình hình giá vàng đang tăng mạnh, TS. Bùi Quang Tín - chuyên gia tài chính nhận định, để đi đến quyết định có mua vàng hay không thì phải phân tích xem vì sao giá vàng trong thời gian gần đây biến động mạnh như thế và xu hướng thời gian tới sẽ như thế nào để có quyết định đầu tư cho chính xác.

Theo ông Tín, rõ ràng vàng tăng giá trong vài tuần qua có bị ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, khi Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố áp thêm 300 tỷ USD thuế hàng hóa lên Trung Quốc và những động thái phản ứng của Trung Quốc trước quyết định này. Tuy nhiên, ông Tín cho rằng nếu tiếp tục căng thẳng như hiện tại, chắc chắn là Mỹ và Trung Quốc sẽ bị tổn hại rất nhiều, nên hai bên sẽ phải cân nhắc và sớm nối lại đàm phán.

“Tôi đánh giá đây chỉ là đòn gió của hai bên hù dọa nhau, nên khả năng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, hơn là tiếp tục tăng. Vì vậy, nhà đầu tư không nên tìm đến vàng để đầu tư lúc này, ngay cả lướt sóng cũng không vì nó có quá nhiều rủi ro", ông Tín nhận định.

Cũng theo ông Tín, khi Mỹ và Trung Quốc ngồi lại đàm phán, chiến tranh thương mại sẽ bớt căng thẳng và thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ hồi phục, lòng tin của nhà đầu tư cũng sẽ phục hồi và điều đó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì thế, nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn đổ tiền vào chứng khoán hơn là vàng.

“Hiện thị trường đang có nhiều yếu tố tích cực củng cố cho thị trường chứng khoán như kinh tế vĩ mô tốt, tỷ giá và lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu, các chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp đều tốt trong đợt báo cáo tài chính quý 2/2019 vừa qua. Thế nên, dự báo chỉ số VNIndex sẽ lên 1.050 - 1.100 điểm vào cuối năm nay, và khi đó đầu tư vào chứng khoán sẽ tốt hơn là vàng”, ông Tín nói.

Giá vàng sẽ phá “đỉnh” năm 2011?

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), chỉ trong hơn 2 tháng, giá vàng tăng gần 17% và mức lợi suất này cao hơn tiền gửi tiết kiệm 12 tháng; vượt trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 12% -14%/năm; vượt tốc độ tăng của thị trường chứng khoán... Tỉ suất lợi nhuận quá hấp dẫn trong hơn 2 tháng qua nên có thể hình thành xu hướng đầu tư mới.

“Dư địa tăng của vàng trong nước còn rất lớn, khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước sẽ tăng nhanh hơn. Trong trung hạn tới tháng 9, tháng 10, giá vàng thế giới dự báo vẫn ở mức cao, phá vỡ một số mốc kỉ lục, khi đó vàng trong nước cũng sẽ tăng. Theo đó, nếu giá vàng thế giới chỉ cần tăng thêm 250 USD, đạt 1.750 USD/ounce thì vàng trong nước sẽ có thể phá đỉnh của thời hoàng kim tháng 8/2011 là 49 triệu đồng/lượng", ông Hải dự báo.

Theo Quốc Hải / Dân Việt

Nguồn Dân Việt