Cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa hai tổng thống khác biệt Putin-Zelensky

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky gặp nhau ngày 9.12, đó sẽ là cuộc gặp gỡ giữa hai tổng thống rất khác nhau.

09/12/2019  19:36
Cuoc gap lich su dau tien giua hai tong thong khac biet Putin-Zelensky
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky có cuộc gặp đầu tiên ngày 9.12.2019. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga và Ukraina sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại Paris trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, để thảo luận về cuộc xung đột ở miền đông Ukraina.

Theo AFP, đối với Tổng thống Putin, đây sẽ là cơ hội để thực hiện các bước tiếp theo nhằm giảm sự cô lập của Nga sau việc sáp nhập Crimea năm 2014. Còn đối với Tổng thống Zelensky, đây là cơ hội để chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraina khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người rời bỏ nhà cửa.

Sự khác biệt giữa hai vị tổng thống trước hết là ở kinh nghiệm chính trường. Sau gần 20 năm nắm quyền,Tổng thống Putin tích luỹ vô số kinh nghiệm trên sân khấu chính trị toàn cầu.

Cựu đặc vụ KGB 67 tuổi là người dẫn dắt sự trỗi dậy của Nga để trở lại là cường quốc thế giới, với ảnh hưởng ngày càng tăng từ Trung Đông đến Mỹ Latin. Ông đã thúc đẩy hình ảnh một nhà lãnh đạo cứng rắn, bất chấp sự chỉ trích và trừng phạt của phương Tây.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky trở thành nhà lãnh đạo Ukraina từ tháng 5.2019 mà không có kinh nghiệm chính trị, ngoài vai diễn tổng thống trên truyền hình trước đó.

Là một người giản dị và dễ gần, người đàn ông 41 tuổi đi bộ từ nhà ở Kiev đến lễ nhậm chức và thường xuyên xuất hiện mà không cần cà vạt.

Ông Zelensky đã gặp một số nhà lãnh đạo trong những tháng gần đây nhưng các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin sẽ là bước đột phá đầu tiên mang tầm cỡ ngoại giao quy mô thế giới.

Theo AFP, Tổng thống Putin bước vào các cuộc đàm phán với toàn bộ sức nặng của nhà nước Nga đằng sau ông. Nền kinh tế Nga đã phải chịu các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt nhưng ông Putin vẫn là người đứng đầu một cường quốc ngoại giao toàn cầu và nhà xuất khẩu năng lượng lớn, đồng thời là chỉ huy của một trong những quân đội lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky mới bước vào nhiệm kỳ vài tháng, với một quốc hội trung thành nhưng thiếu kinh nghiệm và các nhà phê bình dân tộc sẵn sàng chỉ trích bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Nga.

Ukraina của ông Zelensky hiện nghèo nhất Châu Âu, nền kinh tế bị vùi dập bởi 5 năm xung đột và phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.

Cả hai vị tổng thống đều bị cuốn vào những lùm xùm trên chính trường Mỹ và quá trình luận tội - ông Putin bị cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và ông Zelensky là mục tiêu gây áp lực của Tổng thống Donald Trump.

Nhưng ông Zelensky đã gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vượt qua sự chú ý và trong những tuần gần đây ông Zelensky phàn nàn "mệt mỏi" với vụ luận tội ở Mỹ.

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Putin có thể có lợi thế về kinh nghiệm và sự ảnh hưởng, nhưng Tổng thống Zelensky có thể gây ấn tượng sâu sắc.

Kể từ khi lên nắm quyền và hứa chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraina, ông Zelensky đã có một số động thái đáng ngạc nhiên, bao gồm cuộc trao đổi tù nhân lịch sử với Nga và rút một số lực lượng tiền tuyến ở miền đông Ukirana.

Tổng thống Putin tháng trước đã ca ngợi "những bước đi tích cực" ở Ukraina và thậm chí mô tả ông Zelensky là một nhà lãnh đạo “dễ thương“.

Mặc dù vậy, ông Zelensky vẫn khiến các nhà quan sát phải phán đoán. Ông nói với AFP tại một diễn đàn ở Kiev vào đầu tháng 9 rằng các cuộc đàm phán với Nga là điều cần thiết và ông có "cảm giác" ông Putin đang tìm cách cải thiện mối quan hệ.

Vài tuần sau, ông Zelensky lại lên tiếng chỉ trích Nga trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Với tất cả những sự khác biệt đó, chắc chắn cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Putin và Tống thống Zelensky sẽ đem đến nhiều điều bất ngờ.
Theo

Theo Ngọc Vân/Lao động