Cuộc sống hành tinh bị đảo lộn hoàn toàn bởi Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đang làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh, khiến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới đã bị phong tỏa. Do số người tử vong tăng nhanh, hàng triệu người phải làm việc tại nhà, thậm chí nhiều người mất hẳn kế sinh nhai.

24/03/2020  10:38

Cuoc song hanh tinh bi dao lon hoan toan boi Covid-19

Thủ đô New Delhi, Ấn Độ những ngày bị phong tỏa để chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: PTI

Khoảng 1,7 tỷ người được yêu cầu ở trong nhà

Tính đến ngày 23-3, khoảng 1,7 tỷ người tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã được yêu cầu ở yên trong nhà, trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực đối phó với dịch Covid-19. Ít nhất 34 quốc gia như Pháp, Italy, bang California của Mỹ, Argentina, Iraq và Rwanda... đã áp đặt các biện pháp phong tỏa bắt buộc.

Ít nhất 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Burkina Faso, Chile, thủ đô Manila của Philippines, Serbia và Mauritania... đã ban bố lệnh giới nghiêm và cấm đi lại vào ban đêm. Trong khi đó, một số nước đã áp đặt các biện pháp cách ly tại các thành phố chính với quy định nội bất xuất, ngoại bất nhập. 

Từ 6 giờ sáng ngày 23-3 cho đến đêm 31-3 (theo giờ địa phương), toàn bộ vùng lãnh thổ thủ đô Delhi của Ấn Độ đã bị phong tỏa sau khi Ấn Độ thực hiện lệnh giới nghiêm theo lời kêu gọi của Thủ tướng Narendra Modi nhằm góp phần ngăn chặn dịch Covid-19. Cũng từ ngày 23-3, Saudi Arabia áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm. Đây được xem là biện pháp hạn chế mới nhất trong hàng loạt biện pháp chống dịch tại quốc gia vùng Vịnh này.

Dồn lực sản xuất thiết bị y tế

Ngày 23-3, Công ty Công nghệ y tế Philips của Hà Lan thông báo sẽ đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản xuất máy thở trong 8 tuần tới và tăng gấp 4 lần trong quý 3. Giám đốc điều hành (CEO) Philips Frans van Houten cho biết đã liên hệ với Draeger và Medtronic nhằm tăng cường sản xuất máy thở để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường tăng cao.

CEO Philips cũng bày tỏ hy vọng tăng sản lượng các thiết bị y tế thiết yếu khác như máy theo dõi tín hiệu sự sống, hệ thống chẩn đoán hình ảnh và các giải pháp phần mềm dành cho các bệnh viện nhằm theo dõi và quản lý bệnh nhân được điều trị trong khu chăm sóc chuyên sâu.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk cho hay các nhân viên của Tesla và SpaceX, 2 tập đoàn khổng lồ của ông chuyên sản xuất xe điện và tên lửa đang làm việc cật lực để tìm cách làm ra máy thở cứu dân trong dịch.

Hiện tại Mỹ có 5 công ty “ngoại đạo” lao vào làm máy thở chống dịch là GM, Volkswagen, Ford, Tesla và SpaceX. Họ đều đã nói chuyện với Nhà Trắng hoặc cam kết xem xét vấn đề. Volkswagen đã lập ra một đội đặc nhiệm xem xét sử dụng máy in 3D để chế tạo máy thở cho các bệnh viện. GM đã bàn cách hợp tác với công ty làm máy thở số 1 nước Mỹ.

Theo SGGP

Nguồn SGGP