Cựu Đại sứ Iran tại Syria qua đời, 8% Quốc hội Iran nhiễm Covid-19

Một chính trị gia cao cấp nữa của Iran đã chết vì nhiễm dịch Covid-19 giữa bối cảnh 8% thành viên Quốc hội nước này đã nhiễm bệnh.

06/03/2020  10:22

Hossein Sheikholeslam - một nhà ngoại giao và là cựu Đại sứ Iran tại Syria đã qua đời ngày 5/3, hãng thông tấn nhà nước Fars cho biết. Ông Sheikholeslam từng là cố vấn của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Cuu Dai su Iran tai Syria qua doi, 8% Quoc hoi Iran nhiem Covid-19
Cựu Đại sứ Iran tại Syria Hossein Sheikholeslam. Ảnh: TRT World Now

8% các thành viên trong Quốc hội Iran đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có cả Thứ trưởng Bộ Y tế và 1 trong các Phó Tổng thống của nước này, CNN cho biết. Ông Mohammad Mirmohammadi, một cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng đã qua đời tại một bệnh viện ngày 2/3 sau khi mắc dịch bệnh này.

Thủ đô Tehran của Iran sau đó đã cấm các quan chức chính phủ đi lại và Quốc hội Iran đã tạm dừng hoạt động vô thời hạn.

Ngày 5/3, khoảng 3.500 người Iran đã nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 107 người chết vì dịch bệnh này.

Iran và Italy có số người tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất ngoài Trung Quốc, nơi có hơn 3.000 người chết vì chủng virus này. Iran đã thực hiện một số biện pháp nhằm giải quyết mối lo ngại ngày càng gia tăng về dịch Covid-19, trong đó có việc tạm thả 54.000 tù nhân khỏi các nhà tù đã quá tải.

Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị hỗ trợ Iran nhưng Tehran dường như không muốn tiếp nhận. Trang NBC News dẫn lời phía Iran cho biết Tehran đã phản hồi lại đề nghị hỗ trợ của Mỹ rằng nước này "không tin vào sự hỗ trợ đó, cũng như không muốn chấp nhận sự hỗ trợ chỉ bằng lời nói"./.

Theo VOV/Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)